Phát tờ rơi gây mất an toàn giao thông

Cập nhật lúc 22:41, Thứ Năm, 17/12/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, tại nhiều tuyến đường lớn của TP.Biên Hòa (Đặng Văn Trơn, Đồng Khởi, Võ Thị Sáu, Phạm Văn Thuận...) thường xuyên tái diễn tình trạng phát tờ rơi dưới lòng lề đường. Khác với các nhóm phát ngay tại các giao lộ (khi đèn đỏ mới xuống phát, còn lúc đèn xanh thì "rút" lên vỉa hè), các nhóm phát dưới lòng đường thường đứng thành hàng, có căng các khung bạt quảng cáo kế bên (thường là quảng cáo về các dự án bất động sản).

Một nhóm người phát tờ rơi ngay dưới lòng đường, trước khu vực nhà chờ xe buýt trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.Biên Hòa). Ảnh chụp ngày 16-12-2020. (Ảnh: Trần Thanh Trúc)
Một nhóm người phát tờ rơi ngay dưới lòng đường, trước khu vực nhà chờ xe buýt trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.Biên Hòa). Ảnh chụp ngày 16-12-2020. Ảnh: Trần Thanh Trúc

Nguy hiểm hơn, các nhóm này có khi đứng thành hàng dài suốt mấy chục mét, chìa tay thẳng ra đường mời người đi đường nhận tờ rơi, khiến người chạy xe máy dễ giật mình lách sang làn của xe ô tô. Thậm chí nhiều nhóm người còn đứng ngay dọc các điểm chờ xe buýt, vô tình gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác khi xe buýt ra vào.

Hiện nay, quy định pháp luật để xử lý hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đã được ban hành từ lâu, tuy nhiên, mức phạt vẫn chưa cao, chưa mang tính răn đe. Cụ thể, theo Điều 61, Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017) quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 ngàn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Tôi cho rằng, chế tài xử phạt như trên có thể áp dụng vào lần đầu vi phạm, nhưng phải nghiêm hơn nếu tái phạm những lần sau. Đồng thời, buộc các đơn vị có nhu cầu quảng cáo phát tờ rơi phải xin phép (hoặc thông báo với chính quyền địa phương) và cam kết trong quá trình phát phải đảm bảo an toàn giao thông, không để tồn đọng tờ rơi dưới đường quanh khu vực phát gây mất mỹ quan đô thị.

BĐ Trần Thanh Trúc
(TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.