En

Phản ảnh vi phạm trật tự đô thị qua ứng dụng điện thoại

12:10, 11/10/2019

Thay vì phải lên tận nơi hoặc có đơn thư phản ảnh các vấn đề liên quan đến vi phạm trật tự đô thị tới cơ quan chức năng, thì khoảng hơn 1 tháng nay, người dân TP.Biên Hòa chỉ cần chụp hình rồi gửi qua ứng dụng điện thoại "Biên Hòa trực tuyến", cơ quan chức năng của thành phố sẽ lập tức nhận được thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thay vì phải lên tận nơi hoặc có đơn thư phản ảnh các vấn đề liên quan đến vi phạm trật tự đô thị tới cơ quan chức năng, thì khoảng hơn 1 tháng nay, người dân TP.Biên Hòa chỉ cần chụp hình rồi gửi qua ứng dụng điện thoại “Biên Hòa trực tuyến”, cơ quan chức năng của thành phố sẽ lập tức nhận được thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân phường Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) chụp hình phản ảnh tình trạng rác trước lối vào khu dân cư thông qua ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến
Người dân phường Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) chụp hình phản ảnh tình trạng rác trước lối vào khu dân cư thông qua ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến". Ảnh: Đ. Tùng

* Một kênh phản ảnh hữu hiệu

Trước đây, khi phát hiện những bức xúc về các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị (xả rác, nước thải ra môi trường, để xe lấn chiếm vỉa hè...), bà Phạm Hồng Huệ, ngụ phường Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) phải lên UBND phường hoặc gọi điện thoại cho trưởng khu phố để phản ảnh. Từ ngày biết đến ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến” bà cài ngay vào điện thoại để khi gặp các vấn đề bức xúc nói trên bà sẽ chụp hình, quay clip để báo cơ quan chức năng. Các thông tin, hình ảnh, clip do người dân cung cấp gửi qua ứng dụng này sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan để cử cán bộ kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến” do UBND TP.Biên Hòa triển khai hơn 1 tháng qua và đang được thí điểm tại 5 phường là Hiệp Hòa, Trung Dũng, Thanh Bình, Hòa Bình và Quyết Thắng. Người dân có nhu cầu sử dụng có thể tải về qua đường link https://appstore.hcmtelecom.vn/it2/greenbienhoa.html.

“Có ứng dụng này tiện quá. Bây giờ gần như ai cũng có điện thoại thông minh. Việc phản ảnh về những vấn đề bất cập ở đô thị cũng dễ dàng hơn. Các thông tin phản ảnh đến các cơ quan chức năng của thành phố nhanh và kịp thời hơn” - bà Huệ nói.

Tuy chỉ mới áp dụng thí điểm tại 5 phường của TP.Biên Hòa là: Hiệp Hòa, Trung Dũng, Thanh Bình, Hòa Bình và Quyết Thắng nhưng ứng dụng Biên Hòa trực tuyến đã có nhiều thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều so với các cách phản ảnh và xử lý thông tin phản ảnh bằng phương thức báo tin qua đơn thư hoặc gặp trực tiếp như trước đây.

Chánh Văn phòng UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho hay, ứng dụng Biên Hòa trực tuyến cho phép người dân phản ảnh các vấn đề liên quan đến các vi phạm liên quan đến lĩnh vực đô thị như: tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường; xả rác, nước thải ra môi trường; vi phạm quảng cáo; xây dựng không phép… Sau khi nhận được phản ảnh của người dân, cơ quan chức năng sẽ phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn để xử lý ngay trong giờ hành chính. Nếu vi phạm đó không cấp bách thì qua ngày hôm sau cơ quan chức năng sẽ cho xử lý ngay, không để vi phạm kéo dài.

* Cần áp dụng rộng rãi

Trước thực trạng các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị như: xây dựng trái phép; đổ rác thải, nước thải bừa bãi ra môi trường; tụ tập, buôn bán, đậu xe lấn chiếm vỉa hè, lề đường... còn diễn ra phổ biến, UBND TP.Biên Hòa đã triển khai tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân về trật tự đô thị thông qua ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh, máy tính bảng để có cơ sở xử lý nhanh, triệt để hơn.

Giao diện ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến” giúp người dân trực tiếp phản ảnh các vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị tại TP.Biên Hòa
Giao diện ứng dụng “Biên Hòa trực tuyến” giúp người dân trực tiếp phản ảnh các vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị tại TP.Biên Hòa

Ông Tăng Mạnh Quân, cán bộ địa chính - xây dựng UBND phường Hiệp Hòa cho biết: “Người dân không cần lên tận nơi để báo mà thông qua ứng dụng có thể định vị rõ địa điểm, chụp hình, quay clip cụ thể vi phạm. Nhờ vậy, chúng tôi có thể xác định vị trí xảy ra sự việc, nắm rõ hơn nội dung người dân phản ảnh để nhanh chóng xuống tận nơi xử lý”.

Bà Nguyễn Thị Mai Lan (ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho hay: “Tôi mong chờ ứng dụng này sẽ sớm được phổ biến rộng rãi cả 30 phường, xã của TP.Biên Hòa để người dân kịp thời phản ảnh những vấn đề bất cập liên quan đến trật tự đô thị lên hệ thống để các cơ quan chức năng của thành phố quan tâm khắc phục. Nếu được như vậy thì cảnh quan của TP.Biên Hòa sẽ ngày một sạch, đẹp, an toàn hơn”.       

                Đăng Tùng

Tin xem nhiều