En

Cậu bé 4 tuổi có nguy cơ bị liệt

09:10, 10/10/2019

Mới 4 tuổi, bé Nguyễn Quang Vinh đã mang trong mình căn bệnh u tủy. Cơ thể bé ốm yếu, xanh xao, chân và tay đang dần teo lại, có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Mới 4 tuổi, bé Nguyễn Quang Vinh đã mang trong mình căn bệnh u tủy. Cơ thể bé ốm yếu, xanh xao, chân và tay đang dần teo lại, có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Bé Nguyễn Quang Vinh đang được tập vật lý trị liệu tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: K.LiễU
Bé Nguyễn Quang Vinh đang được tập vật lý trị liệu tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: K.Liễu

Bé Vinh là con thứ hai của anh Nguyễn Quang Thanh và chị Nguyễn Thị Yến (ngụ ấp 3, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu). Cả hai anh chị đều là người thiểu năng. Anh Thanh hiện đang hưởng trợ cấp xã hội diện người khuyết tật vì bị chậm phát triển tâm thần từ nhỏ. Chị Yến cũng mắc bệnh tương tự anh Thanh nhưng mức độ nhẹ hơn.

Do bị bệnh nên cả hai vợ chồng anh Thanh giao tiếp rất kém, không có việc làm ổn định, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Tuy đời sống kinh tế khó khăn nhưng theo những người hàng xóm của vợ chồng anh Thanh cho biết, cuộc sống gia đình anh chị êm ấm, hạnh phúc. Anh Thanh rất chịu khó, trong xóm ai thuê gì đều làm, không nề hà việc nặng. Chị Yến ngoài việc chăm con còn nuôi gà, đi làm rẫy thuê phụ chồng lo cho gia đình. 

Cuộc sống những tưởng êm ấm nhưng bất ngờ tai họa ập đến khi bé Vinh đột nhiên mắc bệnh nặng phải nhập viện vì có các cơn đau bất thường. Nói về bệnh tình của con, chị Yến kể, bé Vinh rất hay than đau. Dù đã 4 tuổi nhưng bé không thể tự đứng lên và đi được như các bạn cùng trang lứa. Trong khi đó ba mẹ của cháu lại không tự nhận thức được sự bất thường của con, cũng không có điều kiện đưa bé đi khám bệnh.

Khi thấy bé Vinh hay khóc vì đau đớn, một người hàng xóm đã giúp chị Yến đưa bé đi đến Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai để khám bệnh. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán, bé bị u màng tủy ngực, phải chuyển lên Bệnh viện nhi đồng 2 (TP.Hồ Chí Minh) để phẫu thuật.

Để có tiền chạy chữa cho con, chị Yến đã bán hết những tài sản có giá trị trong nhà, những người thân trong gia đình hỗ trợ thêm. May mắn ca phẫu thuật thành công, Vinh được chuyển về Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng. Nhưng hiện tại gia đình bé Vinh không còn tiền để chi trả chi phí đi lại và chạy chữa tiếp cho bé nên việc tập luyện trong điều trị của bé không được thường xuyên.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Nga, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện 2 chân và tay của bé Vinh rất yếu và đang dần teo lại. Khả năng phục hồi của đôi chân là không thể, chỉ còn hy vọng ở đôi tay có thể bình phục để giúp bé tự nâng đỡ thân mình, tự phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cá nhân sau này. Nếu không được tập vật lý trị liệu thì tay Vinh có khả năng bị liệt rất cao.

Để giúp bé Vinh không bị tàn phế rất cần sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bé có điều kiện để được tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng vận động sau này.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc đối với trường hợp bé Vinh xin gửi về Tòa soạn Báo Đồng Nai (số 15 đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa), số  điện thoại đường dây nóng: 0915734473 hoặc  anh Nguyễn Quang Thanh và chị Nguyễn Thị Yến (ngụ ấp 3, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu), điện thoại 0393069407.

Kim Liễu

Tin xem nhiều