En

Mùa chia tay tuổi học trò

08:05, 30/05/2023

Những buổi chia tay tuổi học trò sau 12 năm đèn sách đã diễn ra trong mùa hoa phượng tháng 5 rực rỡ. Tuổi học trò khép lại, đồng thời cũng mở ra một chặng đường mới với những cơ hội lẫn thách thức cho những công dân vừa bước vào tuổi 18.

Những buổi chia tay tuổi học trò sau 12 năm đèn sách đã diễn ra trong mùa hoa phượng tháng 5 rực rỡ. Tuổi học trò khép lại, đồng thời cũng mở ra một chặng đường mới với những cơ hội lẫn thách thức cho những công dân vừa bước vào tuổi 18.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) tặng hoa tri ân cha mẹ và thầy cô trong buổi lễ tri ân và trưởng thành
Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) tặng hoa tri ân cha mẹ và thầy cô trong buổi lễ tri ân và trưởng thành. Ảnh: C.Nghĩa

Em Nguyễn Thanh Hải, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh chia sẻ: “3 năm học tập dưới mái Trường chuyên Lương Thế Vinh là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi học trò. Ở mái trường này, em đã có những người thầy tận tâm, những người bạn chân thành. Đó sẽ là động lực giúp em vững vàng hơn khi bước vào chặng đường mới đầy thử thách ở phía trước”.

* Ngày cuối cùng của tuổi học trò

Ngày 22-5 là ngày đáng nhớ với những học sinh lớp 12 của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, bởi đây là ngày đến trường chính thức cuối cùng. Sau ngày này, các em sẽ chia tay tuổi học trò đầy mơ mộng. Ngày cuối cùng đến trường đong đầy cảm xúc với những cái ôm thật chặt dành cho nhau, cùng nhau chụp những bức ảnh, ký tên lên tấm áo trắng làm kỷ niệm. Có những học sinh vừa ngồi viết lưu bút cho bạn bè mắt rưng rưng xúc động.

Em Lê Nguyễn Thu Thảo, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh cho biết, lớp của em đã chuẩn bị tinh thần cho ngày chia tay tuổi học trò bằng một album ảnh kỷ yếu. Mọi người viết lưu bút tặng nhau nói lên những tình cảm chân thành và trong sáng của tuổi học trò. Dù đã chuẩn bị cho ngày chia tay nhưng em vẫn không tránh khỏi tâm trạng lưu luyến. Em mong rằng, mai này dù mỗi người một nơi nhưng sẽ có nhiều dịp được trở về mái trường này, nơi đã cho chúng em sự trưởng thành và biết bao hoài bão của tuổi mới lớn.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh ĐẬU THẾ TÂM: Mong có nhiều học sinh thành đạt, giúp ích cho đất nước

Mỗi em học sinh lớp 12 đều được hưởng sự chăm sóc, dạy bảo bằng biết bao công sức của cha mẹ và thầy cô. Cha mẹ và thầy cô không mong gì hơn, đó là khi rời mái trường phổ thông các em sẽ tiếp tục nuôi lớn ước mơ, hoài bão và khát vọng của tuổi 18 để sau này trở thành những công dân của thế kỷ XXI có trí tuệ, đạo đức, kỹ năng tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Còn tại Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa), học sinh lớp 12 đã tự tổ chức một buổi lễ tri ân thầy cô, cha mẹ của mình để ghi dấu ngày trưởng thành của tuổi 18. Buổi lễ đã khiến nhiều giáo viên và học sinh rơi nước mắt khi cùng xem clip ghi lại những khoảnh khắc về hành trình 3 năm học với nhiều khó khăn thử thách, nhất là 2 năm học lớp 10 và 11 bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi Trịnh Phương Ngọc chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tiễn một thế hệ học trò trên “chuyến đò” tri thức. Dẫu thế, tôi vẫn không tránh khỏi sự xúc động. Tôi vui vì các em đã luôn cố gắng học tập, nhiều em có kết quả học tập tốt. Tôi cũng có chút lo lắng vì trước mắt các em là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đang đến rất gần để có thể tiến vào giảng đường đại học, cao đẳng. Tôi mong các em, dù sau này làm gì và ở hoàn cảnh nào vẫn luôn là chính mình, trở thành một con người tử tế”.

Với em Thổ Khánh Duy, học sinh lớp 12B9, Trường THPT Xuân Thọ (H.Xuân Lộc), 3 năm học ở ngôi trường đi qua thật nhanh. Duy chia sẻ: “Em là học sinh dân tộc thiểu số nên ngay từ khi vào học lớp 10 đã được nhà trường dành nhiều sự quan tâm. Đi qua 3 năm học, em đã gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Đặc biệt, trước khi chia tay tuổi học trò, em đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Em sẽ luôn nhớ về thầy cô, bạn bè ở ngôi trường THPT Xuân Thọ. Đây là ngôi nhà thứ 2 đã cho em tuổi thanh xuân tươi đẹp”.

* Ra đi để trưởng thành

Cô Nguyễn Thị Thu Sương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C8, Trường THPT Sông Ray (H.Cẩm Mỹ) xúc động kể: “Cách đây ít ngày, tôi đã chia tay 40 học sinh lớp 12 do mình làm chủ nhiệm. Bình thường cô trò ít có dịp thể hiện tình cảm với nhau, nhưng trong buổi học cuối cùng ai nấy đều không muốn rời lớp, nước mắt không sao ngăn nổi. Tôi đã cố gắng giữ cảm xúc để nói với các em nhiều điều, trong đó điều quan trọng nhất là hãy trở thành một người tốt, sống trách nhiệm và có ích cho xã hội”.

Kết thúc năm học này, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai (thuộc Sở GD-ĐT tại P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) có 8 học sinh lớp 9 ra trường. Phó giám đốc trung tâm Phạm Thị Bạch Huệ chia sẻ: “8 học sinh mới hoàn thành chương trình lớp 9 được cha mẹ gửi đến trung tâm ở nội trú từ nhỏ. Cán bộ, giáo viên của trung tâm vừa làm thầy, vừa làm cha mẹ của các em. Nhiều năm gắn bó nên khi phải nói lời tạm biệt, ai nấy đều xúc động. Chỉ mong sao các em sẽ hòa nhập với cuộc sống ở môi trường mới để bớt đi thiệt thòi”.

Bằng ngôn ngữ ký hiệu, em Nguyễn Ngọc Linh, một trong 8 học sinh sẽ rời Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai sau khi hoàn thành chương trình học cho biết: “Em đã coi trung tâm là ngôi nhà thân thiết, còn thầy cô cũng giống như người cha, người mẹ suốt 9 năm học đã qua. Khi ra trường, điều em luôn nhớ trong tim là hình ảnh các thầy cô của mình đã luôn tận tình trong từng buổi học, trong mỗi bữa ăn và trong cả giấc ngủ”.

Chia sẻ thêm về dự định cho chặng đường phía trước, Linh cho hay: “Em muốn tiếp tục học lớp 10 ở trung tâm nhưng hiện tại trung tâm chưa có lớp 10 dành cho học sinh khuyết tật. Em dự định sẽ tìm một nghề để học và phát triển bản thân. Em tin rằng, sau này trưởng thành và không phụ công ơn chăm sóc, dạy bảo của cha mẹ và thầy cô suốt những năm qua ở trung tâm”.

                Công Nghĩa

 

Tin xem nhiều