Báo Đồng Nai điện tử
En

Mùa hè sôi động qua từng trang sách

Ly Na
09:00, 09/07/2024

Kể chuyện và vẽ tranh theo sách hè là hoạt động truyền thống được hệ thống các thư viện từ tỉnh đến cơ sở tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phong trào đọc sách cho thanh thiếu nhi.

Học sinh trên địa bàn thành phố Biên Hòa vẽ tranh theo sách hè 2024. Ảnh: L.Na
Học sinh trên địa bàn thành phố Biên Hòa vẽ tranh theo sách hè 2024. Ảnh: L.Na

Đã và đang có nhiều câu chuyện hay, bức tranh đẹp, sinh động về văn hóa, lịch sử, vùng đất, con người Đồng Nai được kể, mang đến nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.

Mỗi câu chuyện là một bài học

Năm nay, 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Hội thi Kể chuyện và vẽ tranh theo sách hè cho học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở. Phần thi kể chuyện được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa với màn chào hỏi và kể chuyện theo sách sinh động, hấp dẫn.

Chị Cao Thị Bảo Trung, cán bộ Thư viện huyện Long Thành, cho biết địa phương đã tổ chức Hội thi Kể chuyện và giới thiệu sách năm 2024. Đa số học sinh chọn những câu chuyện lịch sử để kể. Trong đó có sách về Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Đồng Nai; tấm gương Phan Đình Giót dũng cảm lấy thân mình lấp lỗ châu mai; gương chị Võ Thị Sáu - nữ anh hùng huyền thoại vùng Đất Đỏ; hay câu chuyện về trận chiến trên Đảo Gạc Ma năm 1988 của Hải quân nhân dân Việt Nam… cũng được các em tìm hiểu, khai thác và đưa vào phần thi rất sinh động.

“Mỗi câu chuyện kể giúp người nghe cảm nhận sâu sắc hơn về những thông điệp và bài học để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo. Chúng tôi đã lựa chọn những tiết mục xuất sắc nhất để tham gia hội thi cấp tỉnh vào giữa tháng 7 tới” - chị Trung nói.

Cùng với kể chuyện, nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh đã tham gia vẽ tranh với đa dạng nội dung. Trong đó có thiếu nhi học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; tranh về các danh nhân văn hóa, di tích lịch sử; hoạt động kế hoạch nhỏ; chung tay bảo vệ môi trường; phòng, chống đuối nước…

Trưởng ban Giám khảo phần thi vẽ tranh theo sách hè của thành phố Biên Hòa, họa sĩ Đào Tấn Hưng cho hay, mỗi bức tranh học sinh tham gia đều mang những sắc thái riêng. Từ màu sắc, bố cục, đến câu chuyện trong tranh… được các em kể rất sinh động, sắp xếp cân đối. Nhiều tranh thiên về màu nước, rất ấn tượng.

Theo họa sĩ Đào Tấn Hưng, nhiều bức tranh vẽ những câu chuyện lịch sử ấn tượng. Nổi bật với câu chuyện Nguyễn Hữu Cảnh - người mở cõi phương Nam, Trịnh Hoài Đức… Từ hội thi, Ban giám khảo đã phát hiện nhiều học sinh có năng khiếu nghệ thuật, hội họa.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thư viện Đồng Nai cấp hơn 6 ngàn thẻ đọc trong và ngoài thư viện, phục vụ gần 166 ngàn lượt độc giả. Đặc biệt, thư viện tổ chức phục vụ lưu động đến 14 điểm đọc trong và ngoài tỉnh với số lượng trên 25 ngàn bản sách, báo, tạp chí.

Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

Em Võ Minh Gia Bảo, Trường tiểu học Nguyễn Du, thành phố Biên Hòa, chia sẻ: “Được tham gia thi kể chuyện theo sách, em rất vui, vì đây là cơ hội để chúng em giới thiệu, chia sẻ với thầy cô, bạn bè những cuốn sách hay. Năm nay, trường em kể câu chuyện Sự tích cây vú sữa. Câu chuyện muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng, phải biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn. Mỗi cha mẹ có cách dạy con khác nhau nhưng luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất với con của mình”.

Theo Phó giám đốc Thư viện Đồng Nai Hoàng Thị Hồng, Hội thi Kể chuyện và vẽ tranh theo sách hè tỉnh Đồng Nai năm nay sẽ diễn ra vào ngày 19-7 với sự tham gia của các huyện, thành phố. Học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở sẽ thành lập các đội thi tham gia kể chuyện và vẽ tranh. Đây là một trong những hoạt động giúp thanh thiếu nhi tạo thói quen về văn hóa đọc; bổ sung vốn kiến thức cũng như giao lưu học hỏi, tạo không gian vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập trong năm.

Một tiết mục kể chuyện theo sách hè 2024 của học sinh trên địa bàn huyện Long Thành.
Một tiết mục kể chuyện theo sách hè 2024 của học sinh trên địa bàn huyện Long Thành.

“Ngoài thi kể chuyện và vẽ tranh, hiện Thư viện Đồng Nai đã chấm và lựa chọn 6 bài thi xuất sắc nhất Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 gửi về Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Dự kiến thư viện sẽ tổng kết và trao giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đoạt giải vào tháng 9” - bà Hồng nói.

Để lan tỏa ý nghĩa Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc qua các năm, Thư viện Đồng Nai đã tập hợp các bài đoạt giải cao, trưng bày trong không gian thư viện, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, đọc sách của người dân, nhất là học sinh, sinh viên. Những câu chuyện, nhân vật mà các đại sứ văn hóa đọc giới thiệu không chỉ truyền cảm hứng đến cộng đồng, mà còn là lời “nhắc nhở” mọi người cùng xây dựng thói quen đọc sách.

“Các cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, kể chuyện và vẽ tranh theo sách… chính là chiếc cầu nối, nối gần hơn khoảng cách và mang đến tình yêu sách cho độc giả trên địa bàn tỉnh” - bà Hồng nhấn mạnh.       

Ly Na

Tin xem nhiều