Báo Đồng Nai điện tử
En

Tháng 4, nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ly Na
09:00, 02/04/2024

Mặc dù đã rời xa “cõi tạm” 23 năm, song hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn hiện diện trong lòng người mến mộ.

Tượng chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được trưng bày, phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách tại Hội quán Trấn Biên, thành phố Biên Hòa. Ảnh: L.Na

Không chỉ hiện diện trong những lời ca, nốt nhạc, mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn hiện diện bằng hình ảnh qua những tác phẩm nghệ thuật của nhiều họa sĩ, điêu khắc chuyên vẽ và tạc tượng.

Chỗ đứng riêng trong lòng người yêu nhạc

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sống 62 năm cuộc đời và di sản âm nhạc ông để lại khá đồ sộ, cuốn hút nhiều thế hệ người Việt Nam. Với hơn 600 ca khúc, các nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn tạo nên dòng nhạc rất riêng, dung dị, gần gũi, đầy tình yêu, triết lý về cuộc đời và con người.

Thạc sĩ Phùng Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai, cho biết nhiều nghệ sĩ, giáo viên của trường thời gian qua đã sử dụng những nhạc phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn để biểu diễn, hòa tấu âm nhạc, phục vụ cộng đồng. Âm nhạc của Trịnh Công Sơn rất đặc biệt và không lẫn với bất cứ thể loại nào, nhạc sĩ nào. Những ca khúc của ông được hát, được nhớ bởi chúng gắn liền với cuộc sống. Người yêu nhạc Trịnh có thể tìm được bản nhạc phù hợp, có thể biểu diễn ở bất cứ không gian, thời gian nào.

Năm nào cũng vậy, đến ngày 1-4, ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ở Biên Hòa - Đồng Nai cũng có nhiều không gian biểu diễn nhạc Trịnh. Trong những không gian văn hóa công cộng, những quán cà phê hát cho nhau nghe, hay những không gian tại gia…, người Biên Hòa - Đồng Nai hát nhạc Trịnh bằng một tình yêu bình dị. Không chỉ để tưởng nhớ, gửi gắm lòng yêu mến đến cố nhạc sĩ tài hoa mà còn để lắng lòng, đồng cảm, được sẻ chia qua những lời ca đầy ý nghĩa nhân sinh.

Nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Như (ngụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) cho hay, nhạc Trịnh hay ở câu từ, mang nhiều ý nghĩa, giai điệu chạm đến cảm xúc của chị mỗi khi biểu diễn. Cảm giác như nghe lời tâm tình của một người bạn bằng tất cả trái tim, thấu hiểu chính bản thân mình.

“Đặc biệt, tôi thích hát những ca khúc: Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Huyền thoại mẹ, Cánh đồng hòa bình… của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là những bài hát thể hiện khát vọng hòa bình, thống nhất để dựng xây quê hương, đất nước” - nghệ sĩ Quỳnh Như chia sẻ.

Theo học thanh nhạc tại Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai, em Lê Thị Trà Mi (ngụ phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa) tâm sự: “Em thường xuyên nghe các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Em thấy rất hay, giai điệu trong trẻo, mượt mà, nhiều bài hát hợp với lứa tuổi của mình”.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Âm nhạc và nghệ thuật Đồng Nai PHAN THANH TUẤN cho biết: “Kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, các thành viên của câu lạc bộ tổ chức nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật tại các quán cà phê và không gian văn hóa công cộng. Trong các buổi diễn, câu lạc bộ kết hợp với gây quỹ, số tiền thu được sẽ dành để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Mái ấm An Vũ, tỉnh Bình Phước”.

Trịnh Công Sơn trong tác phẩm nghệ thuật

Người yêu nhạc ở Biên Hòa - Đồng Nai vẫn còn nhớ những bức tượng chân dung các nhạc sĩ Việt Nam được trưng bày, giới thiệu tại Hội quán Trấn Biên (phường Bửu Long) mỗi khi đến Văn miếu Trấn Biên. Trong đó có chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đặt trong không gian rộng, với nhiều cây xanh bao quanh.

Theo Phó tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên Trần Đăng Ninh, tượng chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đặt ở Hội quán Trấn Biên cách đây 10 năm, là tác phẩm nghệ thuật được nghệ nhân Lý Hùng Kiệt, Câu lạc bộ Chế tác đá Trấn Biên thực hiện. Tượng được lắp đặt, kết hợp hài hòa với cảnh quan không gian văn miếu, tạo điểm đến tham quan, thưởng lãm cho người dân và du khách. Qua đó, ghi nhớ và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bên cạnh điêu khắc, chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn xuất hiện trong tác phẩm mỹ thuật, văn học của các họa sĩ ở Đồng Nai. Mỗi người yêu quý Trịnh mỗi cách, từ làm thơ, vẽ tranh đến thực hiện tranh đinh chỉ, ghép gốm chân dung của nhạc sĩ. Nhiều tác phẩm về Trịnh Công Sơn được giới thiệu qua mạng xã hội, lan tỏa đến bạn bè và công chúng.        

Ly Na

Tin xem nhiều