Báo Đồng Nai điện tử
En

Còn 17 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1

05:06, 02/06/2023

(ĐN) - Ngày 2-6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Tổ trưởng Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đã chủ trì buổi họp trực tuyến với các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

(ĐN) - Ngày 2-6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Tổ trưởng Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đã chủ trì buổi họp trực tuyến với các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Tại đầu cầu Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ

Theo UBND tỉnh, đối với khu vực 2.532ha phục vụ dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gồm 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư), đến nay, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, trong khu vực này, hiện còn 17 hộ dân với diện tích hơn 6ha chưa bàn giao mặt bằng.

Đối với các trường hợp này, UBND H.Long Thành cho biết, đây là những trường hợp địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất. Hiện UBND H.Long Thành đã thực hiện các quy trình cưỡng chế, thu hồi đất và thông báo đến các hộ dân. Sau khi nhận thông báo, các hộ dân đã đồng thuận và cam kết với UBND H.Long Thành sẽ di dời hết tài sản, vật kiến trúc trên đất từ ngày 9-6 tới.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Với dự án tuyến đường số 1 (T1) kết nối Sân bay Long Thành, hiện nay UBND H.Long Thành cũng đã phối hợp với ACV bàn giao trên thực địa được 15/60ha đất cần thu hồi. H.Long Thành cam kết sẽ bàn giao toàn bộ diện tích dự án này cho chủ đầu tư trong tháng 6-2023.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Ha cho hay, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 hiện đã bị chậm tiến độ trong đó nguyên nhân chính là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm. Đánh giá công tác GPMB là vấn đề khó khăn, phức tạp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Đồng Nai, H.Long Thành cần cố gắng thực hiện công tác này trên tinh thần quyết liệt, công bằng, công tâm để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Phó Thủ tướng khẳng định, tiến độ công tác GPMB là vấn đề có tính quyết định khi thực hiện dự án nên phải đảm bảo tiến độ theo cam kết.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều