Phát hiện nhiều sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Cập nhật lúc 10:30, Thứ Năm, 18/05/2023 (GMT+7)

(ĐN) - Thông tin từ Sở Y tế, thời gian qua, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh tại 11 cơ sở trong tỉnh.

Cán bộ thanh tra Sở Y tế lập biên bản một cơ sở vi phạm quy định về khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh
Cán bộ thanh tra Sở Y tế lập biên bản một cơ sở vi phạm quy định về khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh

Về công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), qua kiểm tra tại 11 cơ sở trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở vắng từ 1-4 bàn khám so với số bàn khám đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH); khuyết bác sĩ phụ trách chuyên khoa; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không có trong dữ liệu thanh toán BHYT; chưa lưu hồ sơ khám chữa bệnh đầy đủ theo quy định.

Đoàn kiểm tra yêu cầu kiểm tra ngẫu nhiên 20 hồ sơ bệnh án Khoa Y học cổ truyền tại Công ty TNHH Phòng khám đa khoa A.B.C. (H.Long Thành) nhưng cơ sở không cung cấp được hồ sơ bệnh án cho đoàn.

Công ty Phòng khám đa khoa Y dược H.H. (H.Xuân Lộc) và Công ty Phòng khám đa khoa S.G.T.P. (TP.Biên Hòa) có 2 bác sĩ làm việc bán thời gian tại phòng khám nhưng không có văn bản đồng ý của thủ trưởng đơn vị theo quy định. Trong đó, 1 bác sĩ có số ngày làm việc không đúng với thời gian đăng ký.

Cũng tại Công ty TNHH Phòng khám đa khoa S.G.T.P., căn cứ dữ liệu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT từ ngày 1-10-2022 đến 31-1-2023 cho thấy một số bác sĩ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động chưa phù hợp. Có bác sĩ đã nghỉ việc từ tháng 8-2022 nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH cho người lao động vào tháng 10-2022. Có bác sĩ được phân công cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH từ tháng 12-2022 nhưng từ tháng 11-2022 đã cấp rồi.

Chánh thanh tra Sở Y tế Dương Hồng Danh cho biết, thời gian tới, lực lượng chức năng của Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Y tế các địa phương và công an các phường, xã kiểm tra đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện, xử lý những cơ sở vi phạm quy định của pháp luật.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.