Gần 3,5 ngàn doanh nghiệp chưa tham gia BHYT, BHTN, BHXH cho người lao động

Cập nhật lúc 09:37, Thứ Năm, 18/05/2023 (GMT+7)

(ĐN)- Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, qua dữ liệu cơ quan thuế cung cấp cho thấy, trên địa bàn tỉnh còn 3.485 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH cho người lao động.

Lực lượng chức năng khai thác thông tin từ cơ quan thuế để phát triển số người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội(ảnh: M.M)
Lực lượng chức năng khai thác thông tin từ cơ quan thuế để phát triển số người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội. Ảnh: M.M

Trước thực tế trên, BHXH tỉnh đã gửi thông báo, tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động về tình hình lao động, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động đối với người lao động;quyền và lợi ích của đơn vị và người lao động khi tham gia hệ thống bảo hiểm. 

Đồng thời, hướng dẫn các nghiệp vụ liên quan đến công tác thu, sổ thẻ, chế độ BHXH, quy trình hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động tham gia BHXH, BHYT, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

BHXH tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động theo quy định. Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra với doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia không đầy đủ, không đúng thời hạn.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh đã rà soát, đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế cung cấp đối với 1.195/3.485 doanh nghiệp. Tổng số lao động tại các đơn vị kiểm tra, đối chiếu là hơn 22,7 ngàn người.

Quá trình rà soát, đối chiếu, xác minh, nếu phát hiện đơn vị có dấu hiệu hoặc cố tình vi phạm, BHXH tỉnh sẽ đề xuất với lãnh đạo tỉnh để tổ chức thanh tra chuyên ngành và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.