Báo Đồng Nai điện tử
En

Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim

02:03, 22/03/2023

(ĐN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa cứu sống ngoạn mục một nam bệnh nhân bị ngưng tim.

(ĐN)- Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa cứu sống ngoạn mục một nam bệnh nhân bị ngưng tim.

 ThS.BS Nguyễn Thanh Nhựt, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp thăm khám cho bệnh nhân sáng 22-3. Ảnh: K.L
ThS.BS Nguyễn Thanh Nhựt, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp thăm khám cho bệnh nhân sáng 22-3. Ảnh: K.L

ThS.BS Nguyễn Thanh Nhựt, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho hay, bệnh nhân 46 tuổi, ngụ H.Long Thành, bị nhồi máu cơ tim thành dưới. Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành vào ngày 17-3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tuy nhiên, khoảng 5-10 phút trước khi tới bệnh viện, bệnh nhân đã bị ngưng tim.

Tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân được sốc điện 6 lần, dùng thuốc vận mạch liều cao. Sau đó bệnh nhân có điện tim trở lại nhưng mạch rất khó bắt. Trong tình huống cấp bách, bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng thông tim trong tình trạng huyết áp tụt, nhịp tim rời rạc, không bắt được mạch.

Toàn bộ ê kíp phụ trách đã rất khẩn trương, bỏ qua mọi thủ tục, kể cả vấn đề tài chính để triển khai các biện pháp nhằm cứu bệnh nhân. Trong vòng 30 phút, các bác sĩ đã tiến hành đặt stent mạch vành, tái thông tim cho bệnh nhân. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, ngưng thở máy, hồi phục nhanh.

Đến sáng 22-3, bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, có thể ăn uống, đi lại bình thường. Dự kiến, 2 ngày nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Theo BS Nhựt, trong trường hợp này, nếu không kịp thời xử trí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Do vậy, BS Nhựt khuyến cáo, người dân trên 40 tuổi, đặc biệt là nam giới nếu có các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá nên đi tầm soát, khám sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Hạnh Dung

 

Tin xem nhiều