Báo Đồng Nai điện tử
En

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội tại Đồng Nai

01:02, 01/02/2023

Ngày 1-2, đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An do  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý dẫn đầu đã thăm, làm việc với Đồng Nai để tìm hiểu những kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, phát triển và một số nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội.

(ĐN) - Ngày 1-2, đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An do  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý dẫn đầu đã thăm, làm việc với Đồng Nai để tìm hiểu những kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, phát triển và một số nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tiếp, làm việc với đoàn. Cùng dự có Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và đại diện các ban, ngành trong tỉnh.

Tặng quà lưu niệm của Đồng Nai cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Tặng quà lưu niệm của Đồng Nai cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý thông tin, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp. Năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An vào top 10 cả nước trong thu hút vốn FDI và cũng là năm có số thu ngân sách vượt 20 ngàn tỷ đồng, sắp tới, tuyến đường bộ cao tốc đi qua địa bàn tỉnh cũng sẽ hoàn thiện....

Trong vấn đề thu hút đầu tư, phát triển khu, cụm công nghiệp, Nghệ An mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với Đồng Nai - địa phương từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan như quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện an sinh xã hội cho người nghèo, người lao động cũng là vấn đề rất được Nghệ An quan tâm, học hỏi.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, là địa phương sớm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, hiện nay Đồng Nai đang chuyển hướng trong thu hút đầu tư. Theo đó, đối với các khu công nghiệp thành lập mới trong tương lai, tỉnh ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, thân thiện môi trường, ít thâm dụng lao động. Đồng Nai cũng đang phải dốc sức để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển "nóng" như nhà ở cho công nhân lao động, trường học, dịch vụ y tế, quy hoạch đô thị... trong khi nguồn vốn ngân sách hạn hẹp. Đây là điều mà các địa phương đi sau, còn nhiều quỹ đất như Nghệ An cần tính toán kỹ lưỡng.

Chia sẻ cùng đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định, Đồng Nai thời gian tới sẽ có những lợi thế lớn để phát triển bền vững. Sự cộng hưởng từ các dự án hạ tầng lớn như sân bay, cảng biển, đường cao tốc... cùng với đó là mở rộng thêm các khu công nghiệp… tiếp tục là “chất xúc tác” để Đồng Nai thể hiện được sức hút của mình. Vấn đề là phải xây dựng tầm nhìn trong phát triển để tận dụng các ưu thế.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tặng quà cho Đồng Nai
Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tặng quà cho Đồng Nai

Bên cạnh việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế, các vấn đề khác về an sinh xã hội như nhà ở cho công nhân, người nghèo, đối tượng chính sách... cũng luôn được quan tâm. Đồng Nai sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình cùng với Nghệ An và hỗ trợ qua lại, giúp nhau cùng phát triển.

Vương Thế

Tin xem nhiều