Trong tháng 1-2023, bàn giao xong mặt bằng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1

Cập nhật lúc 16:21, Thứ Sáu, 13/01/2023 (GMT+7)

(ĐN) - Đây là mốc thời gian được ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND H.Long Thành đưa ra tại buổi làm việc với UBND tỉnh, các sở, ngành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ngày 13-1.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, đối với 45 trường hợp còn lại trong khu vực 2.532ha phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, H.Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 43 trường hợp. Riêng 2 trường hợp còn lại (1 trường hợp trong khu vực 1.810ha xây dựng sân bay và 1 trường hợp ở khu vực 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư), các cơ quan chức năng cũng đang phối hợp để hoàn tất các thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Theo kế hoạch, H.Long Thành sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân này trước dịp Tết Nguyên đán 2023. Đồng thời, sau Tết các hộ dân này sẽ di dời để bàn giao mặt bằng. H.Long Thành cũng lên kế hoạch thành lập Tổ bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh việc bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho ACV vào ngày 31-1 tới.

Đối với khu vực còn lại,  H.Long Thành cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dự kiến sẽ hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án Sân bay Long Thành trong quý I-2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành càng về sau thì tính phức tạp càng cao, điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung. Thời gian qua, các cơ quan liên quan và H.Long Thành đã nỗ lực tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại một số khó khăn chưa được tháo gỡ. Chính vì vậy, ngay sau Tết Quý Mão 2023, các cơ quan liên quan phải tập trung hỗ trợ H.Long Thành xử lý dứt điểm các hồ sơ còn lại để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nhanh chóng di dời để bàn giao mặt bằng và thực hiện di dời hệ thống lưới điện trong khu vực dự án.

                                                                              Phạm Tùng

.
.
;
.
.