Lọc máu, thay huyết tương điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng

Cập nhật lúc 14:48, Thứ Bảy, 28/01/2023 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 28-1, BS CKII Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, bệnh viện đã điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng bằng phương pháp lọc máu, thay huyết tương.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe tốt, cảm ơn bác sĩ trước khi được xuất viện. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân bình phục sức khỏe tốt, cảm ơn bác sĩ trước khi được xuất viện. Ảnh: BVCC

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân L.C.T., 45 tuổi, ngụ xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ. Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, nôn ói nhiều. Tình trạng đau bụng vùng thượng vị ngày càng tăng. Đáng lưu ý, bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường tuýp 2, viêm tụy cấp tăng triglyceride cách đây 1 năm.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhưng bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Do đó, các bác sĩ tiến hành hội chẩn các khoa liên quan và quyết định lọc máu, thay huyết tương cho bệnh nhân.

Sau 7 ngày điều trị, đến ngày 27-1, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt và được xuất viện.

Viêm tụy cấp là bệnh lý viêm đột ngột của tuyến tụy, biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy cấp, trong đó nguyên nhân chủ yếu do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh hoặc do bệnh lý khác tiến triển.

Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu của người bệnh và thay thế vào một lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây một lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng, sau đó máu sẽ được trả về lại cho cơ thể.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.