Báo Đồng Nai điện tử
En

Đảm bảo công bằng cho giáo viên và học sinh mầm non

07:09, 22/09/2022

(ĐN) - Chiều 22-9, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã thực hiện giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(ĐN) - Chiều 22-9, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã thực hiện giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 cở sở giáo dục mầm non ở KCN, khu chế xuất, trong đó có 201 trường công lập, 153 trường tư thục, 873 cơ sở giáo dục mầm non độc lập. Tổng số giáo viên hiện có là hơn 10,7 ngàn, còn thiếu hơn 840 giáo viên so với quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa khẳng định, giáo dục mầm non là bậc học nền tảng. Nếu chăm lo tốt cho bậc học này thì trẻ có sự chuẩn bị tốt nhất về thể chất, trí tuệ cho các bậc học khác; chuẩn bị cho nguồn nhân lực trong tương lai. Đồng thời, chăm lo cho giáo dục mầm non ở KCN chính là chăm lo cho lực lượng công nhân. Cần hiểu đúng về XHH giáo dục để huy động doanh nghiệp và các lực lượng xã hội đầu tư cho xã hội, tránh tạo gánh nặng cho phụ huynh.

Cũng theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa, khi xây dựng chính sách nói chung và chính sách về giáo dục mầm non nói riêng đều cần quan tâm đến các đối tượng đặc thù. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ gây ra sự thiếu công bằng trong thụ hưởng giữa các đối tượng. Đây là vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng chính sách. Trước mắt, địa phương cần thực hiện tốt các chính sách, pháp luật hiện có để tạo điều kiện cho giáo dục mầm non phát triển đúng hướng, hiệu quả.

H.Yến


Tin xem nhiều