Một số loại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Cập nhật lúc 17:54, Thứ Ba, 02/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Đó là nhận định của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức sáng 2-8.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai

Bà Đào Hồng Lan đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động, quyết liệt, chủ động các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra để đi trước một bước. Ngoài dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A đang có diễn biến phức tạp, bệnh đậu mùa khỉ cũng đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam khiến ngành Y tế gặp rất nhiều khó khăn. Trước tâm lý e sợ trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế, tư lệnh ngành Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương thực hiện công khai, minh bạch công tác đấu thầu, mua sắm. Nếu có vướng mắc thì phối hợp với Sở Tài chính, trình lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ.

Bên cạnh đó, cần bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo công tác điều trị, không để thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị các bệnh truyền nhiễm. Hạn chế tối đa số ca bệnh nặng, tử vong. Nếu để xảy ra dịch chồng dịch, ngành Y tế đang khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, sàng lọc các ca bệnh tại cộng đồng; thực hiện nghiêm việc phân tuyến, phân luồng trong điều trị, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bà Đào Hồng Lan cũng trân trọng gửi lời tri ân đến đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế suốt hơn 2 năm qua đã dành tất cả thời gian, tâm sức, vật lực để phòng, chống dịch, nhất là lực lượng y tế dự phòng, y tế cơ sở. Bộ Y tế đang tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của ngành để trình Chính phủ và các cơ quan chức năng tháo gỡ, giúp nhân viên y tế an tâm làm việc.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.