Cứu bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ tim

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Bảy, 13/08/2022 (GMT+7)

(ĐN)- Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cấp cứu, phẫu thuật cứu sống bệnh nhân V.T.T.T. (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu) bị vỡ lách, vỡ tim do bị tai nạn giao thông.

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sau mổ cho bệnh nhân T.
Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sau mổ cho bệnh nhân T.

Trước đó, ngày 11-8, chị T. trên đường đi làm thì bị té xe, do thấy bên ngoài không bị vết thương nào nên chị vẫn đến công ty làm việc. Tuy nhiên không lâu sau chị thấy tức ngực, khó chịu và khi vào đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu thì đã sốc do tụt huyết áp, mất máu nhiều do xuất huyết trong, chèn ép tim.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ tim, tiến hành nhanh ca phẫu thuật để cầm máu. Hai ê kip phẫu thuật thực hiện cùng lúc 2 cuộc mổ: mở lồng ngực khâu nhĩ phải bị vỡ, rồi mở ổ bụng cắt lách bị vỡ.

“Ca này có chèn ép tim, tụt huyết áp, vỡ lách làm mất máu, cả 2 đều là cấp cứu nặng, cần phải làm gấp để giải quyết, nếu không bệnh nhân có thể bị sốc, tổn thương não, tử vong. Vì lúc bệnh nhân đến bệnh viện thì huyết áp bị tụt, vì não của bệnh nhân chỉ cần thiếu máu trong vòng 4 phút thì đã tổn thương vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân đến muộn chút xíu thôi thì khó giữ được tính mạng” - BS Nguyễn Công Tiến, Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay.

Sau mổ hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục nhanh, sinh hiệu ổn định, ống dẫn lưu không ra máu cho thấy vết thương đã được cầm máu tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Sao Mai

.
.
;
.
.