Xử lý dứt điểm các vấn đề ảnh hưởng đến dân sinh

Cập nhật lúc 12:28, Thứ Ba, 07/06/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh khóa X, sáng ngày 7-6, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cùng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 6 và Tổ đại biểu HĐND TP.Biên Hòa đơn vị số 8 đã tiếp xúc với cử tri P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi với cử tri tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi với cử tri tại hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 tháng đầu năm 2022 của tỉnh và TP.Biên Hòa. Đồng thời, nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của địa phương. Nổi bật là các ý kiến về công tác quy hoạch, quản lý đô thị phải được thực hiện sao cho hiệu quả đồng bộ; công tác xử lý rác thải phải đảm bảo vệ sinh môi trường; việc xử lý tình trạng ngập nước mùa mưa tại nhiều điểm dân cư; chính sách hỗ trợ cho cán bộ ở cơ sở; việc cấp phát thẻ căn cước công dân…

Trao đổi với cử tri tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, cùng với thực hiện tốt công tác chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh đang phục hồi kinh tế rất tốt, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh cũng được đảm bảo. Đặc biệt, nếu như năm ngoái, tỉnh đã thu vượt ngân sách 32%, thì tính đến hết tháng 5 năm nay, tỉnh đã thu ngân sách đạt được khoảng 53%. Đây là tín hiệu dự báo việc thu ngân sách của năm 2022 cũng sẽ đạt kết quả tốt…

Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị
Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trước nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề dân sinh như việc ngập nước ở một số điểm dân cư trên địa bàn khi mưa lớn; một số tuyến đường hẻm, công trình, dự án thuộc thẩm quyến của thành phố triển khai còn chậm… làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo TP.Biên Hòa cần tập trung quyết liệt khẩn trương, giải quyết dứt điểm, không để dây dưa, nhất là tình trạng ngập nước ở một số điểm dân cư trên địa bàn phường. Liên quan đến phản ánh về tình trạng hoạt động thu gom rác không đảm bảo vệ sinh môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thành phố cần kiểm tra, rà soát làm việc lại với đơn vị thu gom rác để khắc phục ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, cán bộ, lãnh đạo tại địa phương cần phải sâu sát, gần dân hơn nữa nhằm sớm phát hiện, nắm bắt và xử lý, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý giải quyết kịp thời cho ngườ dân, không để người dân phải kiến nghị nhiều lần. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với vai trò là đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn, đồng thời là người đứng đầu chính quyền tỉnh, ông sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp và chỉ đạo để TP.Biên Hòa sớm khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và sự phát triển của địa phương.

Về một số ý kiến liên quan đến thẩm quyền, chức năng của các sở, ngành của tỉnh như việc cấp phát thẻ căn cước công dân, việc bố trí nơi án táng cho cán bộ, đảng viên theo quy định… Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ sớm chỉ đạo các cá nhân, đơn vị có trách nhiệm liên quan quan để kịp thời giải quyết cho người dân.

* Cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị H.Vĩnh Cửu) gồm các đại biểu: Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Quang Phương, Cao Tiến Sỹ, Lê Đỗ Kim Chi… đã có buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X và trước kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 với cử tri  các xã Trị An, Mã Đà, Hiếu Liêm (tại điểm xã Trị An); xã Tân An, Thiện Tân (tại điểm xã Tân An).

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo tại buổi TXCT
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo tại buổi TXCT

Tại các buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo đến cử tri 5 xã về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của HĐND tỉnh và thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 HĐND huyện; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 4 tháng đầu năm 2022; báo cáo về việc trả lời ý kiến cử tri sau kỳ hợp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa X…

Sau phần ý kiến của các cử tri, đại diện lãnh đạo các địa phương, các phòng, ban cùng lãnh đạo UBND huyện đã ghi nhận và trả lời những chất vấn của cử tri liên quan đến các vấn đề về môi trường, đất đai, xây dựng, hạ tầng giao thông, chế độ chính sách…

Cử tri xã Tân An phát biểu ý kiến
Cử tri xã Tân An phát biểu ý kiến

Trao đổi ý kiến với các cử tri về một số dự án chậm trễ, ông Nguyễn Quang Phương, Chủ tịch UBND huyện cho biết, H.Vĩnh Cửu hiện có 12 xã, thị trấn. Hàng năm tổng thu ngân sách địa phương khá nhỏ, trong khi nhu cầu chi khá lớn. Vì vậy, các dự án hạ tầng đường đường giao thông, đường điện, các cơ sở hạ tầng khác… trên địa bàn huyện phần lớn phải xin chủ trương đầu tư từ UBND tỉnh nên cần có thời gian thực hiện, tránh đầu tư dàn trải. Đối với phản ánh của cử tri về các vấn đề ngoài thẩm quyền giải quyết, tổ đại biểu sẽ ghi nhận và báo cáo cấp trên có hướng xử lý kịp thời.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu địa phương tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với người dân để từng bước tháo gỡ những khó khăn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhận định, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên kế hoạch triển khai một số dự án còn chậm, điển hình là dự án đường 768 trên địa bàn huyện.  Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo địa phương cấp huyện, xã có kế hoạch phối hợp với chủ đầu tư dự án tìm hướng tháo gỡ những vướng mắc, đặc biệt tình trạng ngập nước, bụi bặm do thi công đường gây ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Hồ Thảo - Ngọc Liên

 

.
.
;
.
.