Đồng Nai kỷ niệm 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Cập nhật lúc 17:03, Thứ Tư, 20/04/2022 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 20-4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12-4-1973 – 12-4-2022). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các hội hữu nghị đã đến dự.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Thành Trí tặng quà lưu niệm cho bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Thành Trí tặng quà lưu niệm cho bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Pháp. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-4-1973. Năm 2013, Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Tính đến hết tháng 3-2022, Pháp đứng thứ 16/140 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có 638 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 3,6 tỷ USD.

Riêng tại Đồng Nai, hiện có 19 dự án của Pháp đang đầu tư với tổng vốn 184,66 triệu USD. Từ năm học 2002-2003, chương trình dạy tiếng Pháp được đưa vào chương trình học ở 3 trường, gồm: Trường tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên. Đến nay việc dạy và học tiếng Pháp luôn được duy trì, phát triển và đạt được những thành quả nhất định.

Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM tặng quà cho các học sinh học tiếng Pháp có thành tích học tập cao
Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM tặng quà cho các học sinh học tiếng Pháp có thành tích học tập cao

Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM cho biết, Pháp luôn là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Việc 2 nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 không chỉ phản ánh một mối quan hệ chặt chẽ được xây dựng và thúc đẩy trong nhiều thập kỷ trước đó, mà còn thể hiện mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ song phương phát triển vượt bậc, sâu rộng hơn với một tầm nhìn lâu dài, vững chắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, việc tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ và 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đưa mối quan hệ giữa 2 nước đi vào chiều sâu và hiệu quả. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh mong muốn bà Tổng lãnh sự sẽ là cầu nối giữa Nhân dân Việt Nam, tỉnh Đồng Nai với nước Cộng hòa Pháp; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và tăng cường hợp tác với tỉnh Đồng Nai trên nhiều mặt.

Dịp này, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM cũng đã trao 25 phần quà cho các em học chương trình tiếng Pháp có thành tích cao trong học tập.

H.Yến

.
.
;
.
.