En

Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

04:11, 10/11/2021

(ĐN) - Ngày 10-11, UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác 5 năm giai đoạn 2021 - 2026 trên lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT).

(ĐN) - Ngày 10-11, UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác 5 năm giai đoạn 2021-2026 trên lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT). Tham dự lễ ký kết, về phía tỉnh Đồng Nai có Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang; 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Sơn Hùng, Võ Văn Phi; đại diện các sở, ngành và TP.Biên Hòa. Về phía VNPT có Tổng giám đốc Huỳnh Quang Liêm và Phó tổng giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Nai và VNPT trên lĩnh vực viễn thông và CNTT giai đoạn 2021-2026
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Nai và VNPT trên lĩnh vực viễn thông và CNTT giai đoạn 2021-2026

Theo biên bản được ký kết, trong giai đoạn 2021-2026, đồng hành cùng UBND tỉnh Đồng Nai, VNPT sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các giải pháp và triển khai mới các ứng dụng về viễn thông và CNTT. Đặc biệt là trong các dự án cung cấp các giải pháp, ứng dụng CNTT phục vụ đề án chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng phát triển hạ tầng số, hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng triển khai Khu CNTT tâp trung, Khu công nghệ cao đổi mới sáng tạo tập trung của tỉnh Đồng Nai. Cùng với đó, 2 bên cũng sẽ hợp tác để phát triển nguồn nhân lực viễn thông, CNTT và phát triển công nghiệp CNTT.

Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm cho hay, trong giai đoạn 2015-2020, VNPT đã đồng hành cùng Đồng Nai và cơ bản hoàn thành các mục tiêu về hạ tầng kết nối theo lộ trình, hạ tầng viễn thông vươn tới vùng sâu, vùng xa, dịch vụ viễn thông ngày càng đa dạng, mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và hưởng thụ của người dân. Giai đoạn 2021-2025 là giai đoạn tăng tốc chuyển đổi số. Với hạ tầng, nền tảng công nghệ, đội ngũ cán bộ chuyên gia và kinh nghiệm thực hiện thành công các dự án của Chính phủ, bộ, ban, ngành và địa phương, VNPT có đầy đủ những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho Đồng Nai về chuyển đổi số trong giai đoạn 2021-2026 và thời gian kế tiếp.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Tập đoàn VNPT, UBND TP.Biên Hòa thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa
Lãnh đạo UBND tỉnh, Tập đoàn VNPT, UBND TP.Biên Hòa thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đánh giá cao những thành tựu hợp tác trong giai đoạn 2015-2020 giữa Đồng Nai và VNPT. VNPT đã hỗ trợ Đồng Nai triển khai nâng cấp trục liên thông dữ liệu của tỉnh kết nối với dữ liệu của các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh và liên thông kết nối với trục liên thông dữ liệu quốc gia, Văn phòng Chính phủ. Qua đó, đã triển khai và đưa vào vận hành chính thức hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh Đồng Nai đảm bảo liên thông với hệ thống báo cáo của Văn phòng Chính phủ. Vận hành hệ thống tổng đài 1022 từ năm 2017.

Đến nay hệ thống đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 lần thư 4, tổng đài 1022 đã phục vụ hơn 84 ngàn cuộc gọi của người dân doanh nghiệp gặp khó khăn cần hỗ trợ giúp cho chính quyền, kịp thời xử lý các vấn đề về y tế, an sinh xã hội. Những đóng góp này đã giúp Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử.

Phó chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận quà tặng là 5.656 chiếc máy tính bảng từ VNPT theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng tiếp nhận 5.656 chiếc máy tính bảng do VNPT trao tặng theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Để tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, tạo thuận lợi cho việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, 2 bên cần phát huy tối đa thế mạnh của mình, huy động nguồn lực để hỗ trợ nhau thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ, góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên triển khai các giải pháp CNTT để đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh, góp phần đưa tỉnh Đồng Nai trở thành đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số trong cả nước.

Tại buổi lễ ký kết, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, VNPT đã trao tặng tỉnh Đồng Nai hơn 5.656 chiếc máy tính bảng với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng để giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong học tập.

Sau lễ ký kết, lãnh đạo UBND tỉnh và VNPT cũng đã tham dự lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều