TP. Biên Hòa: Thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Cập nhật lúc 15:47, Thứ Ba, 12/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)– Ngày 12-10, ông Nguyễn Duy Tân, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa cho hay, TP. Biên Hòa bắt đầu thí điểm cách ly y tế F0 không triệu chứng tại nhà ở 2 phường: Thống Nhất và Bửu Long; đồng thời, tiếp tục thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn TP. Biên Hòa.

Cách ly F0 không triệu chứng tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ cở cách ly tập trung.
Cách ly F0 không triệu chứng tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ cở cách ly tập trung.

Việc cách ly y tế F0 không triệu chứng và F1 tại nhà là nhằm giảm tải hệ thống giường bệnh, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần... tại các cơ sở điều trị, tập trung chăm sóc F0 có triệu chứng tại các tầng điều trị khác trên địa bàn TP.Biên Hòa. Ngoài ra, cách ly tại nhà cũng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà chủ động giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố trong tình hình các trường hợp F1 tăng cao; giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc với những F1 khác trong cơ sở cách ly y tế tập trung.

Điều kiện để F0 được cách ly tại nhà là người mới được phát hiện tại cộng đồng qua xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm khẳng định RT-PCR, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì).

Những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, có nguyện vọng được chuyển về cách ly tại nhà. Thời gian cách ly, đối với F0 không triệu chứng, thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly; còn với F1 thì cách ly y tế tại nhà cũng 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, cả F1 và F0 đều tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Ông Tân cũng yêu cầu, người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F0, F1, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.

“Trạm Y tế lưu động” và “Tổ COVID dựa vào cộng đồng” quản lý danh sách các trường hợp F0 không triệu chứng, F1 đang cách ly tại nhà trên địa bàn được phân công phụ trách; tổ chức thăm khám, phát ngay gói thuốc điều trị Covid-19 tại nhà cho F0 không triệu chứng và theo dõi sức khỏe tại nhà, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 không triệu chứng có chuyển biến nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần,...) để kịp thời đưa đến các cơ sở cách ly điều trị. F0 không triệu chứng gọi tổng đài “1022”, bấm số “3” hoặc bấm số “4” để được tư vấn và hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe tại nhà (khi cần).

Bích Nhàn

.
.
;
.
.