Báo Đồng Nai điện tử
En

Thành lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị người bệnh mắc COVID-19 tại nhà

10:09, 04/09/2021

(ĐN)- Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh tại các địa phương đang có dịch bệnh thành lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà qua sử dụng Tele-Health trong điều trị COVID-19.

(ĐN)- Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, số người nhập viện điều trị tăng cao, gây quá tải cho các bệnh viện, đồng thời số người bệnh F0 đang điều trị tại nhà rất lớn, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh tại các địa phương đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp thành lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà qua sử dụng Tele-Health trong điều trị COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà có thể liên lạc với bác sĩ qua Zalo, Viber, Messenger
Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà có thể liên lạc với bác sĩ qua: Zalo, Viber, Messenger

Để triển khai tốt hoạt động này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chuẩn bị kế hoạch cụ thể của phòng khám về tổ chức nhân sự, trang thiết bị, cơ sở vật chất, quy chế hoạt động đầy đủ.

Bố trí nhân sự có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc tư vấn khám và hướng dẫn điều trị cho người bệnh, có lịch phân công trực thường xuyên 24/24 tại phòng khám, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có như: Zalo, Zoom, Viber, Messenge, bệnh án điện tử… để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh; Công khai số điện thoại của các bác sĩ trên các phương tiện để người dân tiện liên hệ khi cần trợ giúp. Bệnh viện có thể cho phép các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép kê đơn điện tử đúng chuyên khoa mình được cấp chứng chỉ hành nghề cho người bệnh mắc COVID -19 trong trường hợp khẩn cấp.

Sở Y tế địa phương có trách nhiệm đôn đốc các bệnh viện trực thuộc tổ chức, thực hiện phòng khám từ xa tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà theo các quy định đúng hiện hành. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) để kịp thời có biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn, bảo đảm hiệu quả hoạt động.

Các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ về chuyên môn, kinh nghiệm tổ chức thực hiện phòng khám từ xa tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 mắc COVID -19.

Mai Liên

Tin xem nhiều