Khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19

Cập nhật lúc 18:59, Thứ Tư, 01/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 1-9, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị rà soát những người đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Bộ Y tế nêu rõ, người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất nên tiêm mũi 2 cùng loại vaccine đó. Trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu họ đồng ý. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Các cơ sở không sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca. Với những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1, ở mũi 2, họ chỉ được tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cụ thể, 2 mũi vaccine Moderna cách nhau tối thiểu 4 tuần. Với vaccine Pfizer, 2 mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần. 2 mũi vaccine Sinopharm cách nhau 3-4 tuần.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur hoặc các Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị theo quyết định phân bổ vaccine theo từng đợt của Bộ Y tế.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 27 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau. Bộ Y tế đã phân bổ hầu hết số vaccine đã tiếp nhận về các địa phương, đơn vị. Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương, tính đến ngày 29-8-2021, Việt Nam đã tiêm hơn 19,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó đã có hơn 14,7 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và hơn 2,5 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án 3 tại chỗ thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.
Người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án 3 tại chỗ thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại Đồng Nai, trong ngày 1-9, các cơ sở tiêm chủng trong tỉnh đã đồng loạt triển khai đợt 7 tiêm vaccine phòng Covid-19. Tổng số vaccine tiêm trong đợt 7 là gần 700 ngàn liều. Trước đó, sau 6 đợt triển khai tiêm vaccine, toàn tỉnh đã có 769.218 người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có 61.617 người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Ngày mai 2-9, tỉnh tiếp tục triển khai đợt 7 tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) sẽ phối hợp triển khai tiêm cho 5 ngàn công nhân lao động bằng vaccine Sinopharm.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.