Đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân viên y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm

Cập nhật lúc 15:42, Thứ Sáu, 25/06/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 25-6, Sở Y tế có văn bản khẩn gửi các đơn vị có liên quan về việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP.Long Khánh lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 để gửi đi xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP.Long Khánh lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 để gửi đi xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị hướng dẫn cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm giám sát Covid-19 có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ. Bộ quần áo rời gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ cổ đến đầu gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùn đầu, bao giày rời. Nhân viên y tế không nhất thiết phải mặc độ đồ bảo hộ liền thân trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm.

Tuy nhiên, người thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (như khẩu trang N95 hoặc tương đương).

Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng tay sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng tay sau mỗi lần lấy mẫu.

Cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm phải tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác như ăn, uống…

Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 30 cơ sở y tế có khả năng thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 3 phòng có khả năng xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2. Hơn 1 năm qua, 3 phòng xét nghiệm khẳng định của tỉnh đã thực hiện hơn 96,6 ngàn mẫu xét nghiệm. Hầu hết nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm của các cơ sở y tế và nhân viên thực hiện công tác xét nghiệm luôn trong tư thế sẵn sàng, làm việc hết công suất để phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.