Báo Đồng Nai điện tử
En

Phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm

02:03, 18/03/2021

(ĐN)- Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các địa phương về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm

(ĐN)- Đó là yêu cầu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường tại buổi làm với lãnh đạo UBND tỉnh và các địa phương về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và các Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường yêu cầu Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình, dự án trọng điểm. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Cũng theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường, các công trình, dự án trọng điểm khi được triển khai thực hiện hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mang lại lợi ích lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần chỉnh trang đô thị. Do đó, cần phải tiếp tục tập trung nguồn lực để thực hiện.

Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm cũng giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện tại Đồng Nai có 9 dự án trọng điểm của tỉnh đang được triển khai. Trong đó, có 4 dự án theo nghị quyết của HĐND tỉnh gồm: nâng cấp đường ĐT 763; cải tạo, nâng cấp được ĐT 768; mở rộng, tu bổ đền thờ Nguyễn Hửu Cảnh; đường kết nối vào cảng Phước An và 5 dự án theo Chỉ thị 45 của Tỉnh ủy gồm: đường Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1); cầu Vàm Cái Sứt; đường và công viên kè bờ sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu; đường trục trung tâm TP.Biên Hòa; đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp tới đường Trần Quốc Toản).

Tuy nhiên, theo đánh giá, các dự án hiện đều thực hiện chưa đạt tiến độ yêu cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mặt bằng, chưa di dời hạ tầng kỹ thuật và vướng các thủ tục pháp lý. Riêng đối với Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành, khu vực 5 ngàn ha hiện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, trình UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 17/18 tổ chức và 2.652 hộ gia đình cá nhân.

Đến nay, Đồng Nai đã bàn giao 1.284 ha cho Cảng vụ hàng không miền Nam. Riêng khu tái định cư dự án sân bay Long Thành vẫn đang khẩn trương thi công, mục tiêu là đến cuối tháng 3 sẽ cơ bản hoàn thành.

Phạm Tùng


Tin xem nhiều