Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuyển công an điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận tiền hoàn thuế

08:03, 04/03/2021

(ĐN) – Ngày 4-3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

(ĐN) – Ngày 4-3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh. Lý do, tại thời điểm kiểm tra, công ty này không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào từ các công ty; không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm Tổng giám đốc và  là người đại diện pháp luật, địa chỉ thuộc KP.Đồng Nai, P.Hóa An, TP.Biên Hòa. Tháng 9-2020, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh và phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê; trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình. Qua kiểm tra sổ sách kế toán, Công ty không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa.

Khi thấy vụ việc của Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số 1594/QĐ-CT ngày 6-10-2020, chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế công ty đến Công an tỉnh để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 22-2-2021, Tổng Cục Thuế có văn bản 423/TCT-TTKT đề nghị Cục Thuế Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, TP.HCM quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với một số công ty, trong đó có Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh. Đây được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

                                                             Uyển Nhi

Tin xem nhiều