Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuẩn bị cách ly hiệu quả người nhập cảnh từ các vùng có dịch

02:03, 15/03/2020

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID -19 vừa có công văn gửi các Bộ ngành, địa phương về việc tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch COVID-19...

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID -19 vừa ban hành công văn số 1272/BC-BCĐ gửi các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành

Công văn nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14-3 về việc phòng chống dịch COVID-19; qua nắm bắt thông tin, dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Theo Thông báo, trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm: Các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung liên quan đến việc tổ chức cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 cho các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận, tổ chức cách ly theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại khu vực cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Quốc phòng lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các đơn vị cách ly khác của các tỉnh, thành phố lân cận trong trường hợp quá tải tại các khu vực cách ly tập trung của quân đội.

Nhân viên Trung tâm y tế Vĩnh Cửu dọn dẹp cơ sở 2 để lập khu cách ly tập trung
Nhân viên Trung tâm y tế Vĩnh Cửu dọn dẹp cơ sở 2 để lập khu cách ly tập trung

Bộ Công an nghiên cứu phương án rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh.

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

UBND các tỉnh/thành phố thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cần cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

UBND các tỉnh, thành phố bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn dàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong tường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.

UBND các tỉnh, thành phố lập danh sách các cơ sở cách ly tại địa phương và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, ngõ 135 Núi Trúc, Hà nội) trước 16 giờ 00 ngày 15-3-2020 về các cơ sở hiện đang sử dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến số lượng người có khả năng thu dung vào cách ly tập trung; các cơ sở có thể trưng dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến khả năng số lượng người có thể cách ly tập trung tại các khu vực này…

PV


 

Tin xem nhiều