Xử lý 20 vụ trục lợi quỹ bảo hiểm

Cập nhật lúc 16:46, Thứ Sáu, 20/12/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Trong 2 năm thực hiện cơ chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Công an tỉnh, các lực lượng của 2 ngành đã điều tra, xử lý 20 vụ việc có liên quan đến các hành vi trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của 2 ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công an tỉnh
Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của 2 ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công an tỉnh

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh trong công tác phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT và BHTN vào chiều 20-12.

Theo BHXH tỉnh, 2 ngành đã phát hiện nhiều dấu hiệu hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT gồm: hồ sơ không đúng quy định, làm giả hồ sơ BHXH, BHYT (325 hồ sơ với 255 trường hợp) với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; hồ sơ cấp khống giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHYT (61 hồ sơ cho 56 trường hợp). Từ khi thực hiện cơ chế phối hợp này, BHXH tỉnh đã gửi hồ sơ của 8 doanh nghiệp có hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 103 tỷ đồng cho Công an tỉnh xử lý. Kết quả, các doanh nghiệp đã khắc phục trên 38 tỷ đồng cho quỹ BHXH, BHYT, BHTN…

Bà Nguyễn Thị Quy, Phó giám đốc BHXH tỉnh đánh giá, việc thực hiện quy chế phối hợp của 2 ngành đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, các vụ vi phạm mới chỉ dừng lại ở mức độ xử lý hành chính, chưa phát hiện vụ việc mang yếu tố hình sự. Thời gian tới, 2 ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ về mặt thông tin nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi nguồn quỹ bảo hiểm; tránh tình trạng xảy ra vi phạm, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Dịp này, BHXH tỉnh đã khen thưởng 2 tập thể (phòng PC03 của Công an tỉnh và phòng Thanh tra, kiểm tra của BHXH tỉnh) và 5 cá nhân của 2 ngành đã có thành tích tốt trong việc thực hiệm quy chế phối hợp trên.

Tin, ảnh: Bích Nhàn

.
.
;
.
.