3 bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ đã chết lâm sàng

Cập nhật lúc 17:37, Thứ Tư, 04/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, bệnh viện vừa cứu sống sản phụ đã chết lâm sàng (đồng tử giãn, mạch, huyết áp đều không đo được), máu chảy ồ ạt và tổn thương não khi vào viện.

Trước đó, vào chiều 22-11, sản phụ P.T.A., 20 tuổi, ngụ tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Định Quán đến Bệnh viện đa khoa Thống Nhất sau ca sinh con đầu lòng. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân và đánh giá nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn toàn viện và báo động đỏ liên viện cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai hỗ trợ để cứu sản phụ. Các bác sĩ vừa hồi sức, vừa bơm máu và tiến hành mổ bụng để thám sát tổn thương. Kết quả, sản phụ bị rách nát cổ tử cung, tử cung, âm đạo và rối loạn đông máu.

Sau gần 4 tiếng, các bác sĩ mới khâu hết các vết rách và giữ lại tử cung cho sản phụ. Sản phụ được truyền 8,5 lít máu và các chế phẩm của máu (gấp đôi lượng máu toàn cơ thể bệnh nhân). Do đó, dù sản phụ tỉnh sau ca mổ nhưng phải đối mặt với tình trạng suy thận, suy đa cơ quan, phù toàn thân. Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục chữa trị. Sau 5 ngày, sản phụ ổn định sức khỏe nên được chuyển về Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tiếp tục điều trị.

Đến nay, ngày 4-12, sản phụ đã khỏe, ăn uống và đi lại được. Dự kiến, vài ngày tới, chị A. có thể xuất viện.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.