Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần có cơ chế, chính sách, pháp luật thuận lợi, phục vụ mục tiêu phát triển

10:09, 04/09/2019

Ngày 4-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Ngày 4-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, xuất hiện những dấu hiệu ban đầu về suy thoái kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại leo thang, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang gặp những vấn đề khó khăn. Trong bối cảnh không thuận lợi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Ngoài ra, công nghiệp và cả nông nghiệp dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi nhưng vẫn tăng trưởng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong 3 năm, chỉ còn 2,5%. Tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được khẳng định, trong khi đó nhiều đồng tiền các quốc gia mất giá so với USD. Xuất khẩu tăng khá, xuất siêu đạt kỷ lục với trên 3,4 tỷ USD. Đời sống nhân dân được đảm bảo tốt, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao trong bối cảnh biến động mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8

Sau khi thông tin về những nhận định của các tổ chức tài chính quốc tế dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam năm 2019, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu đặt ra mức tăng trưởng từ 6,7-6,8% và tiếp tục theo dõi tình hình trong nước và quốc tế, ít nhất đạt mức cao của mục tiêu phấn đấu năm 2019 từ 6,6-6,8%.

Thông tin đánh giá của các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế về kết quả tiến trình “Đổi mới”, tăng trưởng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các chuyên gia cho rằng, “Đổi mới” lần thứ nhất đã đưa đến thành công vang dội trong hơn 30 năm qua, nhưng các động lực cho nền kinh tế còn bị giới hạn.

“Chúng ta cần “Đổi mới” lần thứ 2 với những cải cách thể chế, chính sách kinh tế mạnh mẽ để tạo động lực phát triển mới. Chúng ta có lợi thế rất lớn về ổn định chính trị, xã hội. Vấn đề đặt ra là cần có cơ chế, chính sách, pháp luật thuận lợi, đủ sức cạnh tranh quốc tế, thu hút nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, nếu không làm quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ cải cách này thì sẽ “thua ngay trên sân nhà, thua ngay các đối tác truyền thống đang cải cách mạnh mẽ”. Do đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải tập trung cao độ, rà soát cơ chế, thể chế để có sự thích ứng nhanh, đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, phải nhận thức đối tượng phục vụ là người dân và doanh nghiệp, tạo sức bật từ người dân và doanh nghiệp.

Đi liền với đó, trong cải cách hành chính cần chú trọng khuyến khích thu hút doanh nghiệp công nghệ cao trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng đất nước, nhất là trong bối cảnh các nước trong khu vực đang đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng này.

Nhắc lại điểm nghẽn về chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhất là giải phóng mặt bằng. Trong đó, Bộ Giao thông - vận tải công bố chương trình hành động cụ thể gắn với mốc thời gian, nếu thừa vốn sẽ điều chuyển cho các địa phương và ngành khác. Thường trực Chính phủ sẽ làm việc với Bộ này để giải quyết các vấn đề đặt ra.

Trước khó khăn của lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng chỉ đạo ngành nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu; chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai; kiểm tra đánh giá kết quả chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng khác ở các địa phương; đồng thời chuẩn bị tốt cho Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; tăng cường cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, thúc đẩy hợp tác công tư và tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT chỉ đạo tốt việc khai giảng năm học mới, ngăn chặn tình trạng lạm thu gây bức xúc cho nhân dân...

  P.V (tổng hợp)

 

 

Tin xem nhiều