Nông dân trồng sầu riêng sạch lo lắng vì chưa có đơn vị bao tiêu

Cập nhật lúc 23:09, Chủ Nhật, 23/04/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Cách đây 5 năm, Phòng Kinh tế huyện Long Thành phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Đông Nam bộ tổ chức cho 9 hộ dân ở 2 xã Bình Sơn và Bình An, chuyển 15 hécta sầu riêng từ trồng và chăm sóc theo kiểu truyền thống sang sản xuất sạch với 2 loại giống năng suất cao là Ri6 và Monthong.

Năng suất, chất lượng sầu riêng của các nhà vườn nói trên luôn đạt cao. Hiện số hộ dân tham gia trồng sầu riêng VietGAP đã lên đến 42 hộ với 58 hécta, năng suất sầu riêng tăng từ 15 đến hơn 20 tấn/hecta.

Bước vào đầu vụ, giá sầu riêng bán tại vườn lên đến 60 ngàn đồng/kg, với giá này lợi nhuận của nông dân có thể đạt từ 250-350 triệu đồng/hécta. Tuy nhiên, nông dân trồng sầu riêng VietGAP lo lắng cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, có thể đến giai đoạn thu hoạch đồng loạt giá sẽ bị thương lái ép xuống thấp như các năm trước.

Ngoài ra, việc chưa có một kênh phân phối chính thức sầu riêng sạch, sản phẩm bị thả nổi ngoài thị trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của người sản xuất và thiệt hại cho người tiêu dùng.                                                                 

Tài Trí

.
.
;
.
.