Đồng Nai hiện có 14 cá thể voi

Cập nhật lúc 16:01, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 10-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn) và các Sở, ngành liên quan để nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh giai đoạn 2014 – 2020.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 14 cá thể voi thuộc một đàn, chia thành hai nhóm chính. Diện tích khu vực voi thường xuyên sinh sống vào khoảng 52,7 ngàn hécta, phân bố ở các huyện: Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Cũng theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020 có tổng vốn đầu tư là 85 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng. Dự án tiến hành xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km (30km cố định và 20km di động) cùng với 20km đường cặp theo hàng rào cố định để bảo vệ voi và hạn chế xung đột giữa người và voi…

Voi ra khu dân cư
Voi ra khu dân cư. Ảnh TL

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu chủ đầu tư dự án (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hỗ trợ cho 9 hộ dân nằm trên tuyến hàng rào điện đi qua. Đồng thời lưu ý, cần tìm giải pháp cho vấn đề cận huyết thống trong đàn voi và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khi mùa mưa đang tới gần.

Bản đồ hệ thống hàng rào điện bảo vệ voi của Dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020.
Bản đồ hệ thống hàng rào điện bảo vệ voi của Dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020.

Về phần chi phí phát sinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về chủ trương đối với việc bổ sung thêm khối lượng đất cấp III, đất sỏi đỏ và chi phí vận chuyển đất để tăng độ bền cho tuyến đường cặp theo hàng rào; bổ sung thêm khối lượng nhà trạm, hệ thống thiết bị nhà trạm và hệ thống đỡ tấm pin năng lượng mặt trời để hệ thống hàng rào điện được vận hành hiệu quả; bổ sung thêm việc vận chuyển cành cây đi đốt để thuận tiện cho việc thi công tuyến đường và hàng rào điện. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan cần phải sớm có báo cáo kinh phí cụ thể để trình UBND tỉnh.

Theo chủ đầu tư, tổng chi phí cho những phát sinh nêu trên là khoảng 3,5 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Hải Quân

.
.
;
.
.