Báo Đồng Nai điện tử
En

Ghi nhận thêm 1 ổ dịch chó dại tại huyện Vĩnh Cửu

Hạnh Dung
18:53, 11/06/2024

(ĐN)- Chiều 11-6, BS CKII Hồ Văn Hoài, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu cho biết, trên địa bàn huyện mới đây ghi nhận thêm 1 ổ dịch chó dại tại thị trấn Vĩnh An.

Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị tiêm vaccine ngừa dại cho người dân bị chó cắn. Ảnh: H.Dung

Đây là ổ dịch dại thứ 4 trên địa bàn huyện từ đầu năm 2024 đến nay.

Theo đó, ngày 6-6 một con chó hoang, què 1 chân, nặng khoảng 10kg, có biểu hiện mắt lừ đừ đi đến cổng nhà ông N.T.H., khu phố 6, thị trấn Vĩnh An. Sau đó, con chó này đã cắn vào bụng em bé 3 tuổi, là con của ông H.

Nhận được tin báo từ người dân, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả con chó dương tính với virus dại, đã bị tiêu hủy theo đúng quy định. 

Em bé sau khi bị chó cắn đã đi tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Tại thời điểm các lực lượng chức năng điều tra, có 15 hộ gia đình ở khu vực nhà ông H. nuôi 33 con chó. Trong đó, 30 con đã được tiêm vaccine phòng dại, 3 con chưa được tiêm.

Tổng cộng từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 17 ổ dịch chó dại ở 6 huyện gồm: Trảng Bom (6 ổ), Định Quán (2 ổ), Nhơn Trạch (1 ổ), Vĩnh Cửu (4 ổ), Thống Nhất (1 ổ) và Long Thành (3 ổ).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, tỷ lệ mầm bệnh dại tồn tại trong đàn chó trên địa bàn tỉnh rất cao. Qua điều tra xử lý các ổ dịch dại trên địa bàn tỉnh cho thấy, tỷ lệ đàn chó được tiêm phòng vaccine dại chưa cao, cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xuất hiện các ổ dịch dại mới là rất lớn.

Người dân cần tự giác, chủ động quản lý vật nuôi theo đúng quy định, không thả rông chó mèo, cần tiêm phòng cho chó, mèo đúng lịch, khai báo đầy đủ thông tin. Người dân nếu không may bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế có tổ chức tiêm vaccine ngừa dại để tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại theo chỉ định của bác sĩ.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều