Báo Đồng Nai điện tử
En

Chỉ có 35% thí sinh Đồng Nai chọn bài thi tự chọn khoa học tự nhiên

Công Nghĩa
16:02, 14/06/2024

(ĐN) - Theo thống kê từ Sở Giáo dục và đào tạo, trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, Đồng Nai có trên 34 ngàn thí sinh đăng ký dự thi.

Ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì tỷ lệ thí sinh chọn thi bài thi tự chọn khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn Lý, Hóa, Sinh và khoa học xã hội (KHXH) gồm các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân có sự chênh lệch khá lớn.

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Văn Hiến (thành phố Long Khánh) rà soát phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Ảnh: Công Nghĩa

Cụ thể, Đồng Nai có gần 12/34 ngàn thí sinh chọn bài thi KHTN (chiếm tỷ lệ trên 35%), 22 ngàn thí sinh còn lại chọn bài thi KHXH (chiếm tỷ lệ gần 65%).

Sự chênh lệch giữa tỷ lệ thí sinh chọn các bài thi KHTN và KHXH ở Đồng Nai tương đương với tỷ lệ chung của thí sinh trên cả nước.

Theo hiệu trưởng một số trường THPT, xu thế thí sinh chọn bài thi KHXH luôn nhiều hơn KHTN không có gì lạ. Thực tế, từ khi Bộ Giáo dục và đào tạo thay đổi hình thức thi tốt nghiệp (vào năm 2015) cho phép thí sinh được lựa chọn một trong 2 bài thi tự chọn cho đến nay, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi KHXH luôn chiếm ưu thế áp đảo.

Với các môn trong bài thi KHXH thí sinh chỉ phải nhớ kiến thức, không cần tư duy quá phức tạp. Còn với bài thi KHTN, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc và hệ thống tốt kiến thức từ lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Bên cạnh đó, thí sinh còn phải có khả năng tư duy tốt mới có thể hiểu và làm bài thi tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 26 đến 29-6, trong đó 2 ngày thi chính thức là 27 và 28-6. Thí sinh sẽ phải làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cùng với một trong 2 bài thi tổ hợp tự chọn là KHTN và KHXH. Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp tự chọn, vì 2 bài thi này đều diễn ra vào một thời điểm.

Ngoài mục đích xét tốt nghiệp, thí sinh có thể kết hợp các bài thi bắt buộc và các môn thi trong bài thi tự chọn thành các tổ hợp xét tuyển theo khối A,B,C,D… để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Chẳng hạn, thí sinh muốn xét tuyển tổ hợp khối C sẽ kết hợp một môn thi bắt buộc là Ngữ văn kết hợp với 2 môn Sử, Địa trong bài thi tự chọn KHXH. Hay đối với thí sinh muốn xét tuyển vào đại học bằng khối B, thì chỉ cần chọn bài thi bắt buộc là môn Toán và kết hợp với môn Hóa, Sinh trong bài thi tự chọn KHTN.

                                                             Công Nghĩa

Tin xem nhiều