Báo Đồng Nai điện tử
En

Thủ đô Hà Nội là nơi có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam

Hà Lê
16:39, 02/04/2024

(ĐN)- Tổng cục Thống kê vừa công bố Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2023, theo đó Hà Nội có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước. Tiếp đến là Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương.

Người dân mua hàng tại một cửa hàng tiện lợi tại phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa. Ảnh: Hà Lê

Chỉ số SCOLI năm 2023 được biên soạn cho 6 vùng kinh tế - xã hội, trong đó so sánh giá của 5 vùng với vùng đồng bằng sông Hồng và biên soạn cho 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, so sánh giá của 62 địa phương với Hà Nội.

Sống ở đâu đắt đỏ nhất cả nước?

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hàng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Trong 63 tỉnh, thành trên cả nước, Hà Nội (=100) tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với chỉ số SCOLI bằng 98,44% so với Hà Nội.

Một số nhóm hàng của Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội là may mặc, mũ nón, giày dép; văn hóa, giải trí, du lịch; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; thiết bị và đồ dùng gia đình.

Thông tin: Hà Lê - Đồ họa: Minh Hạnh
Thông tin: Hà Lê - Đồ họa: Minh Hạnh
 

Thành phố Hồ Chí Minh là “hạt nhân” của vùng kinh tế Đông Nam Bộ, nơi tập trung các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và là trung tâm đầu mối dịch vụ thương mại trong khu vực và quốc tế.

Bên cạnh nguồn cung dồi dào, phong phú, Thành phố Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh tổ chức kết nối cung - cầu bán lẻ hàng hóa, do đó giá các mặt hàng thiết yếu có xu hướng thấp hơn so với Hà Nội.

Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một số nhóm hàng có mức giá bình quân cao hơn Hà Nội như: nhóm hàng hóa và dịch vụ khác; giáo dục; đồ uống và thuốc lá.

Đứng thứ ba cả nước là Quảng Ninh với chỉ số SCOLI bằng 97,94% so với Hà Nội. Quảng Ninh có vị trí đắt đỏ thứ ba do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại và là một trong những trung tâm phát triển năng động về du lịch, kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Kinh tế phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng hóa dịch vụ cao hơn so với nhiều địa phương khác.

Tiếp theo là Hải Phòng đứng thứ tư với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 96,07%. Mức giá của Hải Phòng đứng ở vị trí cao do đây là một trong 5 thành phố lớn của cả nước với hệ thống tổ chức thương mại đa dạng cùng sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế.

Bình Dương đứng thứ 5 cả nước với chỉ số SCOLI bằng 94,25%, tăng mức đắt đỏ 3 bậc so với năm 2022. Trong những năm qua, Bình Dương đã tập trung khai thác lợi thế về vị trí địa lý, nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với công tác an sinh và phúc lợi xã hội trên cơ sở đầu tư có trọng điểm. Nhờ vậy, các hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn Bình Dương cũng phát triển mạnh mẽ, tăng cao so với các năm trước.

Những tỉnh, thành nào có mức sống “dễ thở”?

Ở chiều ngược lại, Bến Tre là địa phương có chỉ số giá sinh hoạt năm 2023 thấp nhất cả nước, bằng 85,93% so với Hà Nội. Giá bình quân các nhóm hàng của Bến Tre so với Hà Nội chỉ trong khoảng từ 72,02%-101,22%.

Bến Tre là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có điều kiện thuận lợi về thiên nhiên và địa lý, góp phần đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Nhìn chung, giá lương thực, thực phẩm; thiết bị đồ dùng gia đình; dịch vụ giáo dục và y tế, chi phí du lịch thấp là những yếu tố khiến giá bình quân của Bến Tre thấp nhất cả nước.

Thông tin: Hà Lê - Đồ họa: Minh Hạnh
Thông tin: Hà Lê - Đồ họa: Minh Hạnh

Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Nam Định với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 86,35%. So với Hà Nội, giá bình quân các nhóm hàng của Nam Định ở mức 73,23-103,25%. Tiếp đến là Quảng Trị có chỉ số SCOLI bằng 86,66%, Sóc Trăng 87,82%, Gia Lai 87,91%, Long An 87,97%...

Sở dĩ các địa phương trên có mức sống “dễ thở” nhất trong cả nước phần lớn do nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón, giày dép; nhà ở thuê; thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính, viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và là cơ sở để tính chỉ số phát triển con người (HDI) và tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) theo sức mua tương đương.

Nếu các doanh nghiệp, tổ chức có thể sử dụng chỉ số SCOLI để đánh giá tính cạnh tranh liên quan đến giá, thị phần, chi phí sản phẩm; thì các cá nhân có thể sử dụng chỉ số này để thương lượng về tiền công cũng như khả năng di cư, việc làm giữa các địa phương.

Đồng Nai có biến động tăng mức độ đắt đỏ cao nhất

So với năm 2022, năm 2023 có 32 địa phương biến động giảm mức độ đắt đỏ, 28 địa phương tăng mức độ đắt đỏ và 3 địa phương không biến động. Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng là 3 địa phương không thay đổi so với năm 2022.

Một số địa phương năm 2023 giảm mức độ đắt đỏ hơn năm 2022 từ 10-15 bậc như Lai Châu, Long An, Cao Bằng, Hà Giang. Trong đó, Lai Châu là địa phương có chỉ số SCOLI giảm mức đắt đỏ xuống 15 bậc so với năm 2022 (trong năm 2022 xếp vị trí 19, đến năm 2023 giảm xuống vị trí 34).

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, các địa phương như Đồng Nai, Bạc Liêu, An Giang, Bình Phước có biến động tăng mức độ đắt đỏ của năm 2023 so với năm 2022 tương đối cao (từ 11-18 bậc).

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai từ vị trí thứ 25 trong năm 2022 đã “vươn lên” vị trí thứ 7 trong năm 2023 do nhóm hàng hóa và dịch vụ khác cao hơn 11,19% so với Hà Nội; nhóm thuốc và dịch vụ y tế cao hơn 2,61%; nhóm giáo dục cao hơn 1,14%. Đây cũng là địa phương có sự thay đổi biên độ lớn nhất cả nước, tăng mức độ “đắt đỏ” 18 bậc so với năm 2022.

Hà Lê

Tin xem nhiều