Báo Đồng Nai điện tử
En

Đồng Nai ghi nhận ổ dịch chó dại thứ 8

Hạnh Dung
09:41, 18/04/2024

(ĐN) - Sáng 18-4, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm y tế huyện Long Thành Dương Minh Tân cho biết, huyện vừa ghi nhận ổ dịch dại trên chó thứ 2 tại xã Bàu Cạn. Đây là ổ dịch dại thứ 8 của toàn tỉnh kể từ đầu năm 2024 đến nay.

Lực lượng chức năng bắt con chó dại đem đi tiêu hủy. Ảnh: CTV
Lực lượng chức năng bắt con chó dại đem đi tiêu hủy. Ảnh: CTV

Theo đó, tối ngày 13-4, khi đang tháo dây xích cho chó thì bà N.T.H.N., 41 tuổi, ngụ ấp 7, xã Bàu Cạn bị chó nhà nuôi cắn vào mu bàn tay trái, vết thương nông, chảy máu ít. Đáng lo ngại là khoảng 4 giờ sau khi cắn bà N. thì con chó chết.

Ngay sau khi bị chó cắn, bà N. đã sát khuẩn vết thương sau đó đến trạm y tế xã để xử trí vết thương. Ngày hôm sau, bà N. đi tiêm vaccine dại và huyết thanh kháng dại tại Trung tâm y tế huyện Long Thành.

Trong ngày 14-4, nhân viên thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai. Kết quả con chó dương tính với virus dại. Trong số 3 con chó còn lại của gia đình bà N. có 1 con đã bị con chó dại nói trên cắn, hiện con chó này đang được nuôi nhốt để theo dõi 14 ngày.

Kết quả điều tra nhanh của lực lượng chức năng cho thấy, khu vực xung quanh nhà bà N. có 24 hộ gia đình nuôi 84 con chó. Trong đó 81 con đã được tiêm phòng dại, số còn lại chưa tiêm. Trước đó, trên địa bàn xã Bàu Cạn chưa ghi nhận trường hợp nào bị chó dại tấn công.

Hiện, vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh dại tại ổ dịch chó dại này. Trong khi các hộ gia đình tại địa phương nuôi nhiều chó nên tiềm ẩn nguy cơ bệnh dại trên đàn chó rất cao. 

Để phòng ngừa bệnh dại lây lan trên diện rộng và giảm tối đa hậu quả do dịch bệnh dại gây ra, lực lượng chức năng đã vận động các thành viên trong gia đình bà N. và các hộ gần kề đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng trước phơi nhiễm bệnh dại.

Đề xuất Trạm chăn nuôi - thú y huyện Long Thành, trạm thú y xã và UBND xã Bàu Cạn tiến hành các biện pháp quản lý đàn chó mèo trên địa bàn, rà soát số vật nuôi chưa được tiêm ngừa bệnh dại để tiến hành tiêm bổ sung theo đúng quy định.

Hạnh Dung

 

Tin xem nhiều