Báo Đồng Nai điện tử
En

Xét xử 32 bị cáo về tội trốn thuế trong chuyên án buôn lậu xăng dầu 920G

Tố Tâm
10:45, 20/03/2024

(ĐN) - Ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử đối với 32 bị cáo về tội trốn thuế trong đường dây buôn lậu xăng liên tỉnh thuộc thuộc chuyên án 920G do Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Trong đó, các bị cáo cầm đầu cùng ngụ TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gồm: Mai Thị Dần (57 tuổi), Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, chồng Mai Thị Dần), Nguyễn Đức Dần (37 tuổi, cháu của Nguyễn Đức Chuyên).

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tố Tâm
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tố Tâm

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xác định, vào ngày 8-2-2021, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; in phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ, xảy ra tại Đồng Nai và các tỉnh, thành khác.

Quá trình điều tra vụ án, Công an tỉnh phát hiện bị cáo Nguyễn Thăng Long (Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu 55555, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) ngoài liên quan đến tội buôn lậu đã bị đưa ra xét xử còn tiêu thụ nguồn xăng, dầu không có hóa đơn chứng từ do Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc (gọi tắt Công ty Hà Lộc, TP.Vũng Tàu) cung cấp.

Quá trình điều tra xác định, Mai Thị Dần cùng chồng là Chuyên góp vốn thành lập Công ty Hà Lộc với ngành nghề kinh doanh là mua bán xăng, vận tải xăng, dầu đường biển và đường bộ…

Vào năm 2018, Đức Dần biết một số đối tượng bán xăng, dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, giá rẻ nên nảy sinh ý định mua vào bán lại cho khách hàng kiếm lời.

Được sự đồng ý của Mai Thị Dần, Chuyên và Đức Dần đã thành lập Công ty Đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (gọi tắt Công ty Hà Anh) với mục đích tách tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc để hoạt động riêng. Để tiện bề hoạt động, các bị cáo đã thuê các bị cáo khác thay phiên nhau làm giám đốc.

Việc mua bán, vận chuyển xăng, dầu thì Đức Dần được Chuyên và Mai Thị Dần đồng ý cho sử dụng nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc. Đức Dần đã điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 (biển Vũng Tàu) thuộc vùng biển Việt Nam để mua xăng, dầu từ các tàu (chưa xác định rõ quốc tịch, số hiệu) rồi đem bán ra thị trường Việt Nam.

Các bị cáo bị xét xử về tội trốn thuế. Ảnh: Tố Tâm
Các bị cáo bị xét xử về tội trốn thuế. Ảnh: Tố Tâm

Trong khoảng thời gian từ ngày 6-7-2020 đến 8-10-2021, Đức Dần đã mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ nhập vào kho xăng, dầu của Công ty Hà Lộc. Các bị cáo đã trốn thuế tổng số tiền hơn 15,2 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Hà Anh nhập xăng, dầu không có hóa đơn, chứng từ thì được giao cho Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) thực hiện và không ghi chép vào sổ sách kế toán nhằm mục đích trốn thuế.

Ngoài Linh, các bị cáo khác trong đường dây trốn thuế của bị cáo Mai Thị Dần còn là giám đốc, quản lý, thuyền trưởng, thuyền phó, thủy thủ, máy trưởng, thợ máy… Các bị cáo này đã vận hành hoặc theo tàu để lén lút đi nhận xăng, dầu vào ban đêm tại phao số 0 (biển Vũng Tàu) và đem về nhập kho Công ty Hà Lộc.

Các bị cáo khi làm việc đều biết số xăng, dầu này mua bán không có hóa đơn, chứng từ nhưng vẫn thực hiện các công việc như: cho tàu rời cảng, cập mạn với tàu thuyền khác trên biển, chuyển tải, sang mạn xăng, dầu trái phép… Với số xăng, dầu nhập về, Linh sẽ bán lại cho nhiều đầu mối ở nhiều tỉnh, thành.

Trước đó, từ ngày 25-10 đến 8-12-2022, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 74 bị cáo trong chuyên án 920G (giai đoạn 1) về các tội buôn lậu và nhận hối lộ. Trong đó, mức án cao nhất đối với các “ông trùm” là 17 năm tù.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 20-3 đến 8-4.

Tố Tâm

Tin xem nhiều