Báo Đồng Nai điện tử
En

Ra mắt Đội bắt chó thả rông đầu tiên của thành phố Biên Hòa

Phương Liễu
18:36, 27/03/2024

(ĐN) - Chiều 27-3, UBND phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa) đã ra mắt Đội bắt chó thả rông.

Đây là địa phương đầu tiên của thành phố Biên Hòa thực hiện thí điểm mô hình bắt chó thả rông nhằm phòng ngừa dịch bệnh dại.

Các thành viên Đội bắt chó thả rông phường Trảng Dài được tập huấn kỹ thuật bắt chó thả rông.

Đội bắt chó thả rông phường Trảng Dài gồm 3 thành viên là các dân quân đang công tác tại phường. Các thành viên của đội được  tập huấn, hướng dẫn quy trình bắt chó; được tiêm phòng bệnh dại đủ 3 mũi/người trước khi tổ chức ra quân.

Đội bắt chó thả rông phường Trảng Dài được Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh hỗ trợ 4 vợt bắt chó, 3 chuồng nhốt chó và hướng dẫn phân loại chó khỏe, chó bệnh sau khi bắt về.

Phường Trảng Dài cũng đã chuẩn bị chỗ nuôi nhốt chó, thuê xe bắt chó, thực hiện phun khử trùng xe, chuồng và chỗ nuôi nhốt chó trước khi tổ chức bắt.

Sau khi bắt chó thả rông, các thành viên trong đội sẽ thông báo trên hệ thống loa phường, khu phố. Chủ vật nuôi sẽ phải làm cam kết không thả chó chạy rông ra đường, đồng thời nộp phạt vi phạm hành chính là 400 ngàn đồng/con, tiền thức ăn và công chăm sóc chó (tùy thời gian chó bị bắt lưu lại lâu hay mau).

Đối với chó chưa tiêm phòng bệnh dại, chủ vật nuôi phải trả tiền vaccine, nộp phạt thêm 1,5 triệu đồng mới được nhận chó về. Trong vòng 48 giờ chủ nuôi không đến nhận, cơ quan chức năng sẽ tiến hành ban giao vật nuôi này cho các trường phục vụ công tác thí nghiệm.

Mô hình bắt chó thả rông tại phường Trảng Dài sẽ được thực hiện thí trong 12 tuần, bắt đầu từ ngày 1-4-2024. Sau đó sẽ triển khai tại 30 phường, xã trong toàn thành phố.

Phương Liễu

Tin xem nhiều