Báo Đồng Nai điện tử
En

Nội soi gắp xương cá dài 4cm ra khỏi dạ dày bệnh nhân

Bích Nhàn
11:14, 10/01/2024

(ĐN) - Ngày 10-1, thông tin từ Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark, đã nội soi lấy xương cá dài 4cm cho một bệnh nhân nam.

Đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh nhỏ: Mẫu xương cá cắm chặt vào thành hang vị dạ dày của bệnh nhân

BS CKI Tăng Bá Dũng và ekip Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa nội soi cấp cứu bệnh nhân M.V.N. (68 tuổi, ngụ H.Long Thành) nguy cơ thủng dạ dày do nuốt phải xương cá. 

Trước khi nhập viện, bệnh nhân N. ăn tối cùng gia đình. Sau bữa ăn, bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ vùng thượng vị. Tuy nhiên, bệnh nhân không để ý và nghĩ rằng đau bụng do ăn uống không hợp vệ sinh. Đến khoảng 1 giờ ngày 8-1, bệnh nhân cảm thấy đau bụng thượng vị nhiều hơn, đau dữ dội, không chịu được nên đã nhập viện cấp cứu.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chỉ định làm nội soi thì phát hiện mẩu xương cá dài khoảng 4cm, đang cắm chặt vào thành hang vị dạ dày. Đây chính là nguyên nhân gây đau bụng của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành đưa dụng cụ luồn vào ống nội soi và cẩn thận gắp xương cá ra ngoài an toàn.

Hóc xương hay mắc dị vật đường tiêu hóa như vỏ thuốc, que tăm... khá phổ biến và thủ thuật nội soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên và khá an toàn. Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đâm thủng dạ dày, thủng thực quản, gây chảy máu, dẫn đến viêm, áp xe... có trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

BS Dũng khuyến cáo, người dân không nên vừa ăn vừa đùa giỡn, khi ăn nên nhai kỹ, ngồi ăn và không nên vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật đường tiêu hóa, đường thở. Trong trường hợp nghi bị hóc xương nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xảy ra các biến chứng không đáng có.

Bích Nhàn

 

Tin xem nhiều