En

Đồng Nai và TP.HCM cùng khảo sát không gian phát triển đô thị ven sông

Hoàng Lộc
17:47, 03/10/2023

(ĐN) - Ngày 3-10, lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đã có buổi khảo sát quy hoạch phát triển đô thị ven sông và quy hoạch kết nối giao thông liên vùng, đoạn qua địa bàn 2 địa phương. Tham gia đoàn còn có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dọc sông Đồng Nai.

Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM xuất phát đi khảo sát tuyến sông
Lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM xuất phát đi khảo sát tuyến sông

Đoàn xuất phát từ Bến tàu Nguyễn Văn Trị, qua Cù lao Ba Xê, khu đô thị Long Hưng (TP.Biên Hòa), khu vực xã Tam An (H.Long Thành), Khu đô thị sinh thái xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch). Ngoài ra, đoàn cũng đến khu vực cảng Cát Lái và một số khu đô thị ven sông của TP.HCM.

Lãnh đạo 2 sở trao đổi trong quá trình đi khảo sát
Lãnh đạo 2 sở trao đổi trong quá trình đi khảo sát

Tại H.Nhơn Trạch, 2 bên đã thông tin chủ trương, định hướng của Chính phủ cũng như mong muốn của lãnh đạo 2 địa phương về công tác phối hợp, nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông, triển khai các tuyến giao thông kết nối.

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, thành phố đã đi trước một bước trong công tác lập quy hoạch và đã hình thành được nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố sẵn sàng hợp tác, chia sẻ thông tin và kết nối với Đồng Nai trong phát triển đô thị và giao thông kết nối. Đồng Nai còn nhiều tiềm năng, lợi thế khai thác các giá trị sông Đồng Nai.

“Chúng ta có hơn 100km dọc 2 bên sông Đồng Nai. Làm thế nào để khai thác tốt các giá trị, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển hài hòa bền vững 2 địa phương là nhiệm vụ quan trọng” - ông Nhã chia sẻ.

Đoàn khảo sát trên sông Soài Rạp
Đoàn khảo sát trên sông Soài Rạp

Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho rằng, việc kết nối với TP.HCM, chia sẻ thông tin giữa 2 tỉnh thành để khai thác các giá trị về: kinh tế, văn hóa, xã hội của sông Đồng Nai là nhiệm vụ được lãnh đạo tỉnh đặt ra. Chuyến khảo sát này là cơ sở để tham mưu cho lãnh đạo công tác lập quy hoạch, kế hoạch phát triển các đô thị ven sông, phát huy tiềm năng quỹ đất hành lang hai bên sông và quy hoạch giao thông kết nối liên vùng đoạn qua địa bàn Đồng Nai và TP.HCM.

Các bên trao đổi về sự cần thiết trong công tác kết nối thông tin quy hoạch đô thị, kết nối giao thông của 2 địa phương
Các bên trao đổi về sự cần thiết trong công tác kết nối thông tin quy hoạch đô thị, kết nối giao thông của 2 địa phương

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng thông tin, TP.Biên Hòa và H.Nhơn Trạch đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đô thị; H.Long Thành đang lập quy hoạch chung đô thị. Bên cạnh các dự án hiện hữu, tới đây tỉnh sẽ quy hoạch có thêm các dự án dọc sông Đồng Nai nhằm tạo không gian, động lực phát triển và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều