Báo Đồng Nai điện tử
En

Phục vụ dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Rốt ráo chuẩn bị nơi ở cho hàng ngàn hộ dân

08:03, 04/03/2023

Để có mặt bằng thực hiện dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai phải giải tỏa trắng gần 2,5 ngàn hộ. Quy mô chỉ sau "siêu" dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Để có mặt bằng thực hiện dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai phải giải tỏa trắng gần 2,5 ngàn hộ. Quy mô chỉ sau “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (giữa) xem bản đồ vị trí 4 khu tái định cư dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: H.Lộc
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (giữa) xem bản đồ vị trí 4 khu tái định cư dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: H.Lộc

Mặc dù đã bố trí 4 khu tái định cư (TĐC) cho dự án này nhưng nếu không khẩn trương thực hiện sẽ không thể bố trí TĐC trước khi thu hồi đất.

* Đã có 4 khu TĐC

Xác định TĐC là điều kiện quan trọng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố phải quy hoạch quỹ đất, đầu tư sẵn hạ tầng các khu TĐC. Với dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng vậy.

Hiện nay, TP.Biên Hòa đã chọn 2 vị trí đất làm khu TĐC cho người dân. Đó là khu 49ha tại P.Phước Tân và gần 32ha tại P.Tam Phước. Khi 2 khu TĐC này hoàn thành sẽ có từ 2,5-3 ngàn lô đất bàn giao cho người dân. Không chỉ đủ bố trí TĐC cho dự án đường cao tốc mà còn có dư suất TĐC để dành cho các dự án khác.

Theo thống kê của UBND tỉnh, có hơn 2,9 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trong đó gần 2,5 ngàn hộ thuộc diện phải bố trí TĐC.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc chia sẻ: “Thành phố đang khẩn trương làm các thủ tục để sớm triển khai 2 dự án trên. Ngoài các dự án này, thành phố đang có sẵn hơn 400 lô TĐC nằm rải rác ở các phường. Trong đó, có khoảng 300 lô trong bán kính khoảng 10km, có thể giải quyết ngay nếu người dân đồng thuận di chuyển chỗ ở”.

Còn tại H.Long Thành, một trong 2 khu TĐC phục vụ dự án đường cao tốc này đã được khởi công.

Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Trần Văn Thân thông tin, khu TĐC gần 30ha tại xã Long Đức đã được huyện khởi công đầu tháng 2 vừa qua, dự kiến cuối năm 2024 hoàn thành hạ tầng. Còn khu gần 34ha tại xã Long Phước, huyện đang bổ sung hồ sơ để lập thủ tục đầu tư.

Thực tế thời gian qua, nhiều dự án vướng mặt bằng, chậm tiến độ, phát sinh các khiếu nại, khiếu kiện một phần cũng vì TĐC chưa đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Tại buổi khảo sát các khu TĐC phục vụ dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu gần đây, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cho rằng, TĐC là một trong những yếu tố quan trọng để giải phóng mặt bằng thuận lợi. UBND TP.Biên Hòa và H.Long Thành đã chủ động rà soát quỹ đất phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất và đề xuất vị trí cụ thể đầu tư xây dựng khu TĐC. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bàn giao đất cho người dân. Cùng với đó, quan tâm đầu tư các hạ tầng xã hội, hỗ trợ giới thiệu việc làm sớm ổn định đời sống cho người dân có đất bị thu hồi.

* Còn nhiều vướng mắc

Mặc dù đã có 4 khu TĐC nhưng theo các sở, ban, ngành, địa phương là rất khó triển khai xây dựng ngay. Hiện mới có 1/4 khu làm lễ khởi công, còn lại chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Đầu tư.

Theo UBND TP.Biên Hòa, 2 khu đất thành phố đề xuất đều phù hợp quy hoạch nhưng còn phải thực hiện thêm nhiều thủ tục. Cụ thể, khu đất tại P.Phước Tân chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trình UBND tỉnh phê duyệt, chưa lập các thủ tục trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án. Sau đó, dự án còn phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất khác…

Hiện nay, TP.Biên Hòa và H.Long Thành đã bố trí 4 khu TĐC, diện tích khoảng 145ha, có thể bố trí từ 3,4-3,8 ngàn lô TĐC.

Còn dự án tại P.Tam Phước, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai đang quản lý và sử dụng đất theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Thành phố đã đề nghị công ty tự nguyện trả lại đất nhưng chưa đồng thuận và yêu cầu thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Đối với các khu đất tại H.Long Thành, một khu có liên quan đến lâm nghiệp phải trình HĐND tỉnh thống nhất chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất khác. Khu đất còn lại làm lễ khởi công nhưng chưa hoàn thành việc áp giá, công khai phương án bồi thường, trình thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Ông Nguyễn Hồng Quế, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ TĐC tỉnh cho rằng, mặt bằng của dự án thành phần 1, đặc biệt là đoạn qua TP.Biên Hòa rất đáng lo ngại vì quy trình làm hồ sơ dự án TĐC phải cả năm mới xong.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (bìa trái) khảo sát khu tái định cư tại xã Long Phước, H.Long Thành
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (bìa trái) khảo sát khu tái định cư tại xã Long Phước, H.Long Thành

“Dự án tại P.Phước Tân vừa có đất ở của dân, vừa có đất lúa. Đối với đất ở, phải bố trí TĐC cho hơn 100 hộ dân mới có đất làm hạ tầng TĐC cho người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc. Đối với đất lúa, phải đưa ra khỏi quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất” - ông Quế cho biết.

Theo HĐND tỉnh, để triển khai các dự án TĐC nói trên, UBND tỉnh cần rà soát trình tự các thủ tục, hồ sơ pháp lý từng dự án và hoàn thiện. Đối với các dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Các địa phương liên quan chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành hoàn thành các thủ tục, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khu TĐC, đảm bảo kết nối đồng bộ giao thông và các hạ tầng xã hội.


Chủ tịch HĐND tỉnh THÁI BẢO: TP.Biên Hòa cân nhắc đề xuất thêm khu đất làm TĐC

TP.Biên Hòa đã đề xuất 2 khu TĐC, nhưng qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo còn vướng mắc nhiều, đặc biệt là thủ tục chuyển đổi đất lúa và quy hoạch phân khu. Thành phố phải rốt ráo hoàn thành các hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với khu TĐC tại P.Phước Tân. Tiếp tục làm việc với đơn vị thuê đất để thống nhất thủ tục về đất đai tại khu TĐC P.Tam Phước.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát các khu TĐC lân cận đã hoàn chỉnh hạ tầng để có phương án bố trí TĐC cho các hộ dân bị thu hồi đất mà không có chỗ ở, khi thực hiện phương án này phải lấy ý kiến từng hộ dân. Rà soát quỹ đất, cân nhắc đề xuất thêm 1-2 khu có thể triển khai ngay để sớm ổn định đời sống người dân, tạo sự đồng thuận trong giao đất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG: Cần sự đồng thuận cao của người dân

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là dự án giao thông quan trọng nhằm giảm tải cho quốc lộ 51 và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 6-2022. Dự án được chia làm 3 dự án thành phần, trong đó tỉnh được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 1.

Tỉnh đã cam kết với Quốc hội, Chính phủ đến ngày 30-6-2023 sẽ bàn giao 70% mặt bằng để khởi công dự án. Để thực hiện được điều này, tỉnh cần sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp có đất bị ảnh hưởng. Quá trình kiểm đếm tài sản, bồi thường, hỗ trợ TĐC sẽ xem xét kỹ lưỡng từng trường hợp để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân theo quy định của pháp luật.  

Lê An


Hoàng Lộc

Tin xem nhiều