Báo Đồng Nai điện tử
En

Còn vướng trong bổ nhiệm cán bộ ngành Y tế

03:11, 16/11/2022

Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ tại nhiều đơn vị trực thuộc ngành Y tế đang gặp ít nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ tại nhiều đơn vị trực thuộc ngành Y tế đang gặp ít nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

BS Phạm Thị Kiều Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị với Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhân dịp Phó thủ tướng thăm bệnh viện hồi tháng 9-2022
BS Phạm Thị Kiều Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị với Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhân dịp Phó thủ tướng thăm bệnh viện hồi tháng 9-2022

Các đơn vị kiến nghị, với một ngành đặc thù làm chuyên môn như ngành Y tế, cần có những quy định đặc thù để cán bộ an tâm công tác, cống hiến.

Gặp khó với quy định về tiêu chuẩn chính trị

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Lê Thị Phương Trâm cho hay, công tác quy hoạch, bổ nhiệm trưởng, phó trưởng phòng, khoa tại bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn. Một số viên chức có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có uy tín trong cơ quan, tổ chức, đáp ứng các yêu cầu về vị trí việc làm nhưng lại không phải là đảng viên. Do đó, những viên chức này không được bổ nhiệm giữ các chức vụ trưởng, phó trưởng phòng/khoa vì theo quy định hiện nay, viên chức phải là đảng viên mới được đăng ký đào tạo về trình độ chính trị, được quy hoạch và bổ nhiệm trưởng, phó trưởng khoa/phòng. Vì vậy, bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi bố trí, sắp xếp, quy hoạch, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Lãnh đạo Sở Y tế kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, cho phép những vị trí cấp trưởng đặc thù thuộc các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành Y tế không áp dụng quy định viên chức không được giữ cấp trưởng ở một phòng (hoặc chức vụ tương đương) trở lên quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong một cơ quan, đơn vị. Kiến nghị UBND tỉnh, Sở Nội vụ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y tế tiếp tục phân bổ chỉ tiêu biên chế; số người làm việc được giao cho ngành để tuyển dụng, đảm bảo nhân lực vào làm việc và không thu hồi biên chế khi chưa sử dụng hết.

Lãnh đạo nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh cho biết, ngành Y tế là ngành đặc thù, một số vị trí cần có trình độ chuyên môn để đảm nhận nhiệm vụ nhưng hiện vướng phải quy định: “cán bộ, công chức, viên chức không được giữ chức vụ cấp trưởng ở một phòng (hoặc chức vụ tương đương) trở lên quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong một cơ quan, đơn vị”.

“Quy định này khiến nhiều bệnh viện không biết phải tính toán ra sao vì một bác sĩ trưởng khoa chấn thương chỉnh hình hay trưởng khoa gây mê hồi sức, trưởng khoa tai mũi họng sau 2 nhiệm kỳ làm việc đã dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, không thể điều động sang làm trưởng khoa sản hay trưởng khoa mắt được. Đây là quy định rất khó đối với ngành Y tế. Việc điều động bác sĩ trưởng khoa ở bệnh viện này sang làm trưởng khoa ở bệnh viện khác cũng không phù hợp vì mỗi bệnh viện có lộ trình và triển khai các chương trình, hoạt động khác nhau. Việc điều chuyển qua lại như vậy ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của khoa và của bệnh viện nói chung” - BS Phương Trâm nêu ý kiến.

Ngành Y tế ngoài các vị trí trưởng, phó trưởng khoa/phòng của bệnh viện, trung tâm y tế còn có các vị trí khác như: hộ sinh trưởng, kỹ thuật viên trưởng, điều dưỡng trưởng (hưởng mức phụ cấp tương đương với trưởng, phó trưởng khoa/phòng) và trưởng trạm y tế, phó trưởng trạm y tế. Tuy nhiên, nhiều trạm y tế đang vướng vấn đề bổ nhiệm cán bộ.

BS Lê Minh Tiến, Trưởng trạm Y tế xã Bình Sơn, H.Long Thành chia sẻ, trạm y tế có chức năng chủ yếu là phòng, chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Nhân lực tại trạm rất mỏng với tổng số 7 biên chế. Công việc chính của trưởng trạm y tế là giải quyết các công việc hành chính hằng ngày, tham gia các cuộc họp ở xã, tập huấn… nên việc khám, chữa bệnh tại trạm y tế giao hết cho bác sĩ còn lại và y sĩ. Mặc dù trạm rất muốn bổ nhiệm phó trưởng trạm để phụ giúp trưởng trạm giải quyết công việc nhưng bị vướng về điều kiện chính trị và quy định chuyên môn.

Nói rõ hơn về điều này, BS Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Long Thành nói, theo quy định, phó trưởng trạm y tế phải có bằng đại học, có trình độ trung cấp chính trị, quản lý nhà nước. Đối chiếu trên thực tế, Long Thành mới chỉ có 5/14 trạm y tế có phó trưởng trạm y tế, còn các trạm khác chưa đáp ứng các yêu cầu trên, vì viên chức phải là đảng viên mới được đăng ký học trung cấp chính trị.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn

Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Lê Quang Trung cho hay, những năm qua, ngành Y tế Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực, quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ như: xin chủ trương của cấp có thẩm quyền để mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về trình độ chính trị cho công chức, viên chức ngành Y tế. Trước kia, chỉ cần viên chức trong diện quy hoạch là được cử đi học trung cấp chính trị, nhưng hiện nay viên chức phải là đảng viên, thuộc diện quy hoạch mới được cử đi học lớp này.

BS Lê Thế Dương, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất khám bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19
BS Lê Thế Dương, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất khám bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19

Trong khi đó, ngành Y tế đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế không thể cử các bác sĩ, điều dưỡng đi học do thiếu người làm việc tại cơ sở. Do vậy, Sở Y tế kiến nghị tỉnh sớm ban hành chính sách hỗ trợ, thu hút nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025. Đối với các vị trí cần thiết, nếu đơn vị còn khó khăn về nguồn nhân lực, nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với các vị trí trưởng, phó trưởng khoa/phòng và tương đương, nhất là đối với các vị trí trưởng trạm, phó trưởng trạm y tế thì được phép không áp dụng về tiêu chuẩn trình độ trung cấp lý luận chính trị khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

Một số trường hợp đang là trưởng, phó trưởng khoa/phòng và tương đương (nhất là điều dưỡng trưởng, hộ sinh trưởng, trưởng trạm y tế) của các đơn vị sự nghiệp công lập đã được bổ nhiệm trước đây nhưng hiện chưa phải là đảng viên, đề nghị cho phép đơn vị được thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với cá nhân. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ đã là đảng viên, kiến nghị cho phép đơn vị xem xét, bổ nhiệm đối với các trường hợp đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn mà chưa kịp thời có kết luận về tiêu chuẩn chính trị của cấp có thẩm quyền.

Với các vị trí như: hộ sinh trưởng, kỹ thuật viên trưởng, điều dưỡng trưởng, trưởng trạm y tế, ngành Y tế đề nghị xem xét không áp dụng các quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm về trình độ trung cấp lý luận chính trị và kết luận về thông tin tiêu chuẩn chính trị.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều