Sử dụng thu phí không dừng, bớt ùn tắc các dịp nghỉ lễ, tết

Cập nhật lúc 03:23, Thứ Hai, 25/04/2022 (GMT+7)

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, tại các tuyến đường cao tốc, quốc lộ qua địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài. Tình trạng phương tiện xếp hàng dài chỉ xuất hiện tại các làn thu phí thủ công của trạm thu phí BOT. Trong khi đó, tại các làn thu phí tự động không dừng lại thông thoáng, các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Vào các dịp nghỉ lễ, tết khi phương tiện giao thông tập trung đông đúc, các khu vực trước trạm thu phí  tuyến quốc lộ qua Đồng Nai thường xuyên xảy ra ùn tắc
Vào các dịp nghỉ lễ, tết khi phương tiện giao thông tập trung đông đúc, các khu vực trước trạm thu phí tuyến quốc lộ qua Đồng Nai thường xuyên xảy ra ùn tắc

Đáng chú ý, tình trạng kẹt xe tại các trạm thu phí trên quốc lộ 51, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây diễn ra nghiêm trọng. Hàng ngàn phương tiện đổ về đây trong khi phương pháp thu phí thủ công là chủ yếu nên gây ra ùn tắc kéo dài. Xe cộ chật vật di chyển, xếp hàng dài trên đường buộc đơn vị BOT phải nhiều lần xả trạm để giải phóng lượng phương tiện.

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, lượng phương tiện trên các tuyến đường tăng cao trong thời gian qua là bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát do tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã rất cao nên người dân thoải mái trong vấn đề đi lại. Các trạm thu phí chưa chủ động bố trí nhân sự, phương án để chống ùn tắc tại trạm thu phí gây nên ùn ứ kéo dài. Ngoài ra, các trạm thu phí BOT chưa có hệ thống thu phí không dừng hoặc hoạt động không hiệu quả. Chưa kể, hiện còn rất nhiều ô tô chưa dán thẻ thu phí không dừng nên vẫn phải xếp hàng qua trạm và trả phí bằng tiền mặt dẫn đến phương tiện đổ dồn về trạm thu phí, gây quá tải.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, các dịp nghỉ lễ, tết vừa qua, người dân có xu hướng sử dụng phương tiện cá nhân nhiều hơn dẫn đến ùn tắc giao thông. Do đó, nếu không thực hiện tốt thu phí không dừng thì rất dễ ùn tắc trên các tuyến huyết mạch, nhất là vào các dịp lễ. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các địa phương và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ sử dụng thu phí không; đồng thời xử lý nghiêm đối với các xe không dán thẻ mà đi vào làn thu phí không dừng.

Hải Dương

.
.
;
.
.