Xây dựng môi trường thông tin an ninh, lành mạnh

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Hai, 19/04/2021 (GMT+7)

An ninh, an toàn thông tin mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời của chuyển đổi số, tạo niềm tin cho xã hội trong quá trình phát triển của tỉnh và của đất nước.

VNPT Đồng Nai đang triển khai xây dựng trung tâm điều hành thông minh cho một số đơn vị của tỉnh, trong đó có UBND tỉnh và TP.Biên Hòa
VNPT Đồng Nai đang triển khai xây dựng trung tâm điều hành thông minh cho một số đơn vị của tỉnh, trong đó có UBND tỉnh và TP.Biên Hòa. Ảnh: T.NAM

* Nâng cao hiệu quả điều hành

Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin (CNTT) viễn thông Sở TT-TT Nguyễn Đồng Thương chia sẻ, nhằm chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp về an toàn thông tin mạng, Sở đã tăng cường thực hiện giám sát đối với công tác quản lý vận hành mạng, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống, phần mềm dùng chung của tỉnh. Theo đó, hệ thống mạng dùng chung của tỉnh luôn được giám sát 24/24 giờ, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước, và các dịp lễ tết, không để xảy ra các sự cố, tình huống bất ngờ.

Đến nay, Sở TT-TT đã hoàn tất triển khai dự án đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho 21 đơn vị sở, ngành với tính đồng bộ, thống nhất, khả năng bảo mật mạnh, khả năng khôi phục và toàn vẹn dữ liệu cao. Sở TT-TT và Công an tỉnh phối hợp chủ động phòng, chống tấn công mạng và ngăn chặn nguy cơ phát tán các loại mã độc tấn công mạng. Bên cạnh đó, Sở TT-TT còn hỗ trợ thực hiện đào tạo nguồn nhân lực CNTT có kỹ năng, trình độ về đảm bảo an toàn thông tin, có khả năng tự khắc phục được các sự cố tại đơn vị.

Để nâng cao khả năng truyền tải dữ liệu kết nối thông suốt giữa Văn phòng UBND tỉnh với Văn phòng Chính phủ, các sở, ngành và địa phương của tỉnh, Sở TT-TT đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 2 của Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh. Giai đoạn 2 của dự án góp phần giải quyết triệt để tình trạng nghẽn mạng cục bộ trong quá trình liên thông xử lý các loại văn bản, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong tình hình mới.

Nhờ hệ thống mạng dùng chung của tỉnh được đầu tư bài bản, hiện đại nên hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, nhất là việc ứng dụng CNTT vào công tác cải cách hành chính ngày càng hiệu quả hơn.

* Không chủ quan trước các mối đe dọa

CNTT và viễn thông ngày càng phát triển len lỏi vào từng lĩnh vực của cuộc sống, tác động đến từng người dân và doanh nghiệp, tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ cho tỉnh và đất nước. Đại hội XIII của Đảng đã xác định nhiệm vụ chiến lược rất quan trọng là thực hiện chuyển đổi số nền kinh tế đất nước, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều chương trình, đề án liên quan đến ứng dụng CNTT như: xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận với CNTT và viễn  thông.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh cho rằng, quá trình phát triển mạng lưới CNTT và viễn thông phục vụ phát triển của đất nước là nhiệm vụ rất quan trọng. Tuy nhiên, phải luôn chủ động trước các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin thường trực mỗi giây, mỗi phút trên không gian mạng. Phải luôn cảnh giác cao độ với các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền trên lĩnh vực tư tưởng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước, kích động chia rẽ trong nhân dân. Thực hiện ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm công nghệ cao trên không gian mạng như: tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, buôn bán vũ khí, đánh cắp thông tin dữ liệu của người dùng để sử dụng vào các mục đích xấu…

Phó giám đốc Sở TT-TT Võ Hoàng Khai cho biết, Công an tỉnh và Sở TT-TT đã ký kết phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đảm bảo an toàn bảo mật cơ sở hạ tầng, hệ thống mạng, thiết bị viễn thông, CNTT và hệ thống thông tin dùng chung của các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn mới. Cụ thể, 2 đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ việc xử lý, khắc phục sự cố về an toàn thông tin mạng; kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn, an ninh thông tin mạng; quản lý hoạt động báo chí và thông tin trên mạng; phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm hoạt động viễn thông, CNTT…

Thượng tá Nguyễn Xuân Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh:

Công an Đồng Nai sẽ có Phòng An ninh công nghệ cao

CNTT và viễn thông ngày càng phát triển thì nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thông tin càng đòi hỏi bức thiết hơn để có thể đề phòng và ngăn chặn từ xa các nguy cơ. Bộ Công an cũng đã có chủ trương, do đó sắp tới Công an tỉnh sẽ tiến hành thành lập Phòng An ninh công nghệ cao với đội ngũ cán bộ giỏi trình độ, kỹ năng, quyết tâm ngăn chặn từ xa các âm mưu, hành động của các đối tượng lợi dụng không gian mạng để phạm tội.

Thành Nam

.
.
;
.
.