Báo Đồng Nai điện tử
En

Ban hành bảng giá đất cho các đảo, cù lao

11:11, 09/11/2020

Để thu hút đầu tư phát triển các đảo trên hồ Trị An, các cù lao ở Đồng Nai, HĐND tỉnh đã thông qua giá đất giai đoạn 2020-2024 của từng đảo, cù lao.

Để thu hút đầu tư phát triển các đảo trên hồ Trị An, các cù lao ở Đồng Nai, HĐND tỉnh đã thông qua giá đất giai đoạn 2020-2024 của từng đảo, cù lao. Khi các doanh nghiệp đầu tư dự án tại các đảo, cù lao sẽ thuận lợi chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất.

Đảo Ó - Đồng Trường (H.Vĩnh Cửu) được đầu tư phát triển du lịch thu hút hàng chục ngàn lượt khách mỗi năm
Đảo Ó - Đồng Trường (H.Vĩnh Cửu) được đầu tư phát triển du lịch thu hút hàng chục ngàn lượt khách mỗi năm

Trên địa bàn tỉnh hiện có 78 đảo và cù lao, trong đó có 76 đảo trên hồ Trị An thuộc địa bàn H.Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất và 2 cù lao là Ba Xê, Cỏ ở TP.Biên Hòa.

* Quy định rõ giá từng loại đất

Bảng giá đất giai đoạn
2020-2024 của Đồng Nai có thêm phần mới mà giai đoạn trước chưa xây dựng là giá đất các đảo, cù lao trên địa bàn. Có giá đất khi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân muốn đầu tư dự án trên các lĩnh vực sẽ không phải chờ đợi lâu việc chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thuê đất. Theo quy định của Trung ương, các dự án muốn thực hiện phải phù hợp các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch ngành của lĩnh vực đầu tư. Có đầy đủ các quy hoạch nhưng đất đai hiện trạng là đất khác thì phải chuyển đổi, hoặc thuê đất đều phải căn cứ vào bảng giá đất UBND tỉnh đã ban hành để tính toán. Ngoài ra, bảng giá đất còn là căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất...

Ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh (Sở TN-MT) cho biết: “Tỉnh ban hành bảng giá đất các đảo, cù lao là để thu hút đầu tư phát triển dự án ở những khu vực trên. Nếu không có bảng giá đất, các nhà đầu tư muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất, bồi thường rất khó khăn, phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi”.

Dự tính của tỉnh trong giai đoạn tới là sẽ tập trung vào phát triển du lịch và coi đây là một ngành kinh tế mũi nhọn. Các đảo, cù lao của Đồng Nai rất có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Do đó, tỉnh đã chuẩn bị sẵn các yếu tố cần và đủ để đón làn sóng đầu tư vào lĩnh vực trên, góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế, xã hội.

Giá đất các đảo, cù lao được quy định chi tiết, đơn cử là đảo Ó, Đồng Trường trên hồ Trị An (H.Vĩnh Cửu) đất nông nghiệp 45 ngàn đồng/m2; đất ở 900 ngàn đồng/m2; đất thương mại dịch vụ 630 ngàn đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ 540 ngàn đồng/m2. Hai đảo trên có giá đất cao nhất trong các đảo trên hồ Trị An.

Ngoài ra, giá đất các đảo còn lại thuộc xã Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý (H.Vĩnh Cửu) có khung cụ thể như sau: đất nông nghiệp 40 ngàn đồng/m2; đất ở 200 ngàn đồng/m2; đất thương mại dịch vụ 140 ngàn đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ 120 ngàn đồng/m2.  Những đảo khác thuộc H.Định Quán, H.Thống Nhất cũng quy định 4 mức giá với các loại đất và dao động từ 15-250 ngàn đồng/m2. Riêng 2 cù lao ở TP.Biên Hòa, giá đất từ 370 ngàn đồng/m2 đến 2,1 triệu đồng/m2.

* Có thể tăng nguồn thu

Đồng Nai được coi là trung tâm giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đường cao tốc đang và sắp được xây dựng để rút ngắn thời gian di chuyển trong vùng và đến các khu vực khác như: Tây nguyên, miền Tây Nam bộ, Nam Trung bộ. Bên cạnh đó, đất đai của Đồng Nai còn khá nhiều và được quy hoạch để phát triển nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, năng lượng...

Hiện nay, các ngành đều có quy hoạch riêng các dự án nhằm khai thác các tiềm năng để các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu của tỉnh cải tạo môi trường đầu tư tốt hơn để đón các dự án của doanh nghiệp trong nước, nước ngoài khai thác hết những lợi thế của đất đai. Đặc biệt là lĩnh vực du lịch vì Đồng Nai có nhiều đảo, cù lao phong cảnh rất đẹp và còn hoang sơ chưa khai thác.

Vừa qua, khi làm việc với các huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đều nhấn mạnh đến việc khai thác du lịch ở từng địa phương. Trong đó, Đồng Nai tập trung phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ, đảo, thác, rừng, sông. Tỉnh có nhiều tiềm năng trên lĩnh vực này nhưng khai thác chưa được nhiều nên trong giai đoạn tới tạo được những bước đột phá trong phát triển du lịch. Nếu phát triển du lịch, có thể tăng thu cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, du lịch phát triển giúp cho thương mại dịch vụ phát triển theo. Tỉnh sẽ đầu tư tốt hạ tầng kỹ thuật và kết nối đầy đủ để tạo điều kiện cho các dự án triển khai nhanh, sớm đưa vào khai thác giúp tăng trưởng kinh tế và tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Khánh Minh

Tin xem nhiều