Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng cường hợp tác với các chuyên gia đầu ngành

02:06, 17/06/2020

Trong thời gian tới, dựa trên mô hình bệnh tật tại đơn vị mình, các bệnh viện sẽ đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia nước ngoài trên từng lĩnh vực cụ thể để vừa "cầm tay chỉ việc", vừa góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, dựa trên mô hình bệnh tật tại đơn vị mình, các bệnh viện sẽ đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia nước ngoài trên từng lĩnh vực cụ thể để vừa “cầm tay chỉ việc”, vừa góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Một phòng khám chuyên gia về cột sống - cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh. Ảnh: A.YÊN
Một phòng khám chuyên gia về cột sống - cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh. Ảnh: A.YÊN

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh Phan Văn Huyên cho biết, bệnh viện vừa hợp tác trên lĩnh vực chấn thương chỉnh hình với GS René D.Esser (Giáo sư chấn thương chỉnh hình, nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình tại Khoa Y, Trường đại học Stanford (Mỹ), nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình tại một bệnh viện ở Đức). Như vậy, đến nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh có 6 phòng khám chuyên gia thuộc các lĩnh vực: chấn thương chỉnh hình, cột sống - cơ xương khớp, gan mật, tim mạch, bệnh truyền nhiễm, nội tiêu hóa. Những chuyên gia tham gia khám, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện, ngoài GS René đều là những chuyên gia đầu ngành đã và đang công tác tại TP.HCM.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh bộc bạch, mục đích của việc hợp tác với các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực trên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ của bệnh viện. Các chuyên gia sẽ vừa khám, tham gia điều trị, vừa hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sĩ trẻ. Qua đó, đội ngũ bác sĩ trẻ sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, cách làm hay từ các chuyên gia đi trước và biết được quy trình thực hiện chuẩn. Và dĩ nhiên, người dân trên địa bàn TP.Long Khánh và những địa phương lân cận là những người được hưởng lợi nhiều nhất khi vừa được khám, chữa bệnh với các chuyên gia đầu ngành, vừa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế mà lại không phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên xa xôi.

Không chỉ hợp tác với các chuyên gia, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cũng đang thực hiện Đề án 1816 với Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của bệnh viện.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện các đề án hợp tác riêng với từng chuyên gia đầu ngành cụ thể. Tức là, bệnh viện sẽ mời chuyên gia về bệnh viện trực tiếp khám, chữa bệnh, đào tạo, chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện ở những chuyên ngành mà bệnh viện cần phát triển hơn nữa. Dĩ nhiên, việc hợp tác này phải đảm bảo đúng quy định của nhà nước” - BS Huyên cho biết.

Đây cũng là xu hướng mà Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đang hướng tới. Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Đặng Hà Hữu Phước cho hay, từ năm 2018, bệnh viện đã mời các bác sĩ đầu ngành tại TP.HCM đến để làm việc hoặc hợp tác liên kết. Đây được xem là một hình thức chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu một cách trực tiếp, vừa giúp tăng chất lượng điều trị, uy tín, thương hiệu của bệnh viện, vừa gián tiếp giúp đội ngũ y, bác sĩ nâng cao trình độ tay nghề.

Theo BS Phước, thời gian tới bệnh viện sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia và bệnh viện tuyến trên có thế mạnh về chuyên khoa mà bệnh viện cần. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy công tác đào tạo nguồn lực tại chỗ sao cho sát với thực tế hoạt động của bệnh viện, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian...

Còn với Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, trong năm 2020, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển những kỹ thuật mới như: đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, các kỹ thuật về ngoại lồng ngực, mổ nội soi, mổ mở dày dính màng phổi và u phổi. Ngoài ra, bệnh viện còn cử các ê-kíp y, bác sĩ học thêm về phẫu thuật các dị dạng sơ sinh, siêu âm cấp cứu và mời các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM về hỗ trợ thêm một số kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu như hẹp khúc nối bể thận, dị dạng hậu môn trực tràng… Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành Nguyễn Văn Hai cho biết, bên cạnh những thuận lợi, bệnh viện cũng gặp phải một số khó khăn trong việc phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao và triển khai phòng khám chuyên gia. Cụ thể, cuối năm 2019, bệnh viện có chủ trương mời các chuyên gia đầu ngành ở TP.HCM xuống bệnh viện để khám bệnh, điều trị cho người dân địa phương. Các chuyên gia cũng đã đồng ý. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, thấy cơ sở vật chất, phòng ốc, trang thiết bị, máy móc của bệnh viện còn hạn chế nên các chuyên gia đã từ chối hợp tác.

An Yên

Tin xem nhiều