Báo Đồng Nai điện tử
En

Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất: Đảm bảo bệnh viện an toàn trước dịch bệnh Covid-19

09:06, 20/06/2021

TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, bệnh viện đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo không để dịch bệnh Covid-19 "lọt" sâu vào trong bệnh viện. Qua đó ổn định công tác khám, chữa bệnh, giúp bệnh nhân yên tâm.

TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, bệnh viện đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo không để dịch bệnh Covid-19 “lọt” sâu vào trong bệnh viện. Qua đó ổn định công tác khám, chữa bệnh, giúp bệnh nhân yên tâm.

TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất

* Lên kịch bản rõ ràng

Suốt hơn 1,5 năm qua, ban lãnh đạo bệnh viện đã tăng cường truyền thông, giáo dục cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân biết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, giữ khoảng cách, khai báo y tế.

Xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 cụ thể từ khi chưa có ca nhiễm Covid-19 trong bệnh viện đến khi có 1 hoặc nhiều ca nhiễm bệnh. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện, các tiểu ban chuyên môn, tiểu ban hậu cần, tiểu ban truyền thông, tiểu ban kiểm soát nhiễm khuẩn. Các khoa, phòng trong bệnh viện cũng tự xây dựng kịch bản phòng chống dịch để luyện tập thuần thục, không bị động khi có tình huống xảy ra.

Bệnh viện cũng yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên không được đi ra ngoài tỉnh trong thời gian này. Nếu đi ra ngoài tỉnh phải có sự giám sát, chỉ đạo của Ban giám đốc và khi về phải thực hiện khai báo y tế trung thực, đầy đủ. Đồng thời, phải khai báo người nhà của nhân viên y tế có đi/đến từ vùng dịch để xử lý, tránh lây nhiễm dịch Covid-19 vào bệnh viện từ phía người nhà của cán bộ, nhân viên y tế.

* Kiểm soát, sàng lọc ngay từ cổng vào

Ngay ở cổng ra vào, bệnh viện lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt tự động, không cần phải có nhân viên trực tiếp đứng đo thân nhiệt cho bệnh nhân, khách hàng, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu có. Camera này sẽ nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt tự động, trường hợp nào có thân nhiệt cao, camera sẽ báo động để nhân viên y tế gần đó được biết và sàng lọc bệnh. Hệ thống camera này cũng giúp bệnh viện có thể truy vết nhanh những trường hợp liên quan nếu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

Những bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở khi vào bệnh viện sau khi khai báo y tế sẽ được hướng dẫn đi theo một lối đi riêng đến khu vực khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tại khu vực sàng lọc, bệnh viện bố trí phòng khám, phòng lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Tại khu điều trị bệnh nội trú, bệnh viện cũng tiến hành chia vùng theo từng mức độ khác nhau. Vùng màu đỏ là khu vực khoa Bệnh nhiệt đới, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc bệnh nhân nghi ngờ, có dịch tễ liên quan đến dịch bệnh. Vùng màu cam là khu vực tiếp nhận bệnh, khai báo y tế, sàng lọc bệnh. Vùng màu vàng là khu cấp cứu, khám bệnh. Vùng màu xanh là vùng an toàn, điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh thông thường. Việc khoanh vùng này giúp nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nâng cao ý thức, không đi qua các vùng có màu đỏ, cam khi không có nhiệm vụ.

Bệnh viện yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nuôi bệnh, không thăm bệnh. Nếu thay đổi người nuôi bệnh phải báo cáo cụ thể. Yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không đi lung tung trong bệnh viện. Nhân viên bệnh viện cũng không được tự ý đi lại từ khoa này sang khoa khác khi không có nhiệm vụ chuyên môn.

Tất cả các xe cấp cứu bệnh nhân thường, xe cấp cứu bệnh nhân Covid-19, xe chuyên chở người đến những khu cách ly tập trung, xe đi lấy mẫu xét nghiệm... đều được khử khuẩn trước và sau mỗi lần xe đi làm nhiệm vụ về.

* Nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Là 1 trong 3 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất luôn quan tâm đến việc nâng cao năng lực xét nghiệm của bệnh viện. Đến nay, mỗi ngày bệnh viện có khả năng xét nghiệm 10 ngàn mẫu gộp. Sở Y tế đang tiếp tục đầu tư cho bệnh viện một dàn máy xét nghiệm PCR để nâng công suất xét nghiệm lên 20 ngàn mẫu/ngày. Bệnh viện cũng huấn luyện cho toàn bộ nhân viên của bệnh viện biết cách lấy mẫu bệnh phẩm, biết khử khuẩn, sẵn sàng lên đường đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có yêu cầu của Sở Y tế.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên các sở, ban, ngành tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên các sở, ban, ngành tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mới đây cho thấy, tất cả hơn 1,1 ngàn cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đều âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, nhất là những vị trí có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều bệnh nhân.

Về tiêm vaccine Covid-19, bệnh viện đã tiêm mũi 1 cho tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện, đang triển khai tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên của các sở, ban, ngành trong tỉnh. Bệnh viện thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy trình nhằm đảm bảo tiêm chủng an toàn. Sau khi được chích ngừa, cán bộ, nhân viên được theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút, được theo dõi thông tin tuyên truyền về phòng chống Covid-19 qua màn hình rộng trong hội trường bệnh viện. Nhân viên y tế của bệnh viện sẵn sàng xử lý các tình huống sốc phản vệ sau tiêm chủng nếu có.

Tất cả tài xế, nhân viên trên các xe vận chuyển thuốc men, hóa chất, vật tư, thực phẩm... vào bệnh viện đều phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, được giám sát chặt chẽ và không đi vào sâu trong bệnh viện.

Tất cả bệnh nhân vào cấp cứu đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Những bệnh nhân nội trú có biểu hiện sốt, ho, khó thở, liên quan đến dịch tễ cũng tiến hành xét nghiệm; khuyến khích người nhà bệnh nhân làm xét nghiệm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết thêm, bệnh viện đang cải tạo các kho hành chính, kho kế hoạch ở khu vực Khoa Bệnh nhiệt đới để làm các phòng cách ly, đề phòng trường hợp tăng số lượng người cách ly tại bệnh viện. Ngoài ra, trong tình huống khẩn cấp, bệnh viện sẵn sàng sử dụng khối khám bệnh theo yêu cầu và khối điều trị bệnh nhân nội trú đã hoàn thành việc xây dựng đạt 70% với quy mô 500 giường bệnh làm khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cũng phối hợp với các bệnh viện tuyến trên thực hành đào tạo cho cán bộ, nhân viên bệnh viện biết cách vận hành, sử dụng tất cả hệ thống máy móc như máy ECMO, Monitor, máy thở, các phương tiện điều trị cho bệnh nhân Covid-19; tập huấn cho các đội trong bệnh viện hoàn thiện các kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển, lưu mẫu, xét nghiệm Covid-19; kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, khử khuẩn, xử lý rác, xử lý quần áo của bệnh nhân Covid-19, thậm chí xử lý trường hợp bệnh nhân tử vong.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp như hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát tốt dịch bệnh; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo online, chuyển giao công nghệ với các bệnh viện lớn; thực hiện khám, chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới, đảm bảo hội chẩn kịp thời các ca bệnh nặng không phải Covid-19 để điều trị hiệu quả. Bệnh viện cũng đã và đang đầu tư hệ thống thanh toán viện phí qua thẻ, đặt lịch khám bệnh từ xa để phòng, chống dịch bệnh.

Linh Chi

Tin xem nhiều