Báo Đồng Nai điện tử
En

HLV Troussier và học trò thay đổi ra sao?

09:03, 25/03/2023

Doha Cup thi đấu vào khung giờ muộn chẳng khác UEFA Champions League, nhưng đông đảo người hâm mộ Việt Nam vẫn bỏ ra một đêm trắng theo dõi trận U.22 Việt Nam - U.23 Iraq, để xem diện mạo của lứa cầu thủ hướng đến World Cup 2026 trong trận ra mắt quốc tế đầu tiên dưới tay "Phù thủy trắng".

Doha Cup thi đấu vào khung giờ muộn chẳng khác UEFA Champions League, nhưng đông đảo người hâm mộ Việt Nam vẫn bỏ ra một đêm trắng theo dõi trận U.22 Việt Nam - U.23 Iraq, để xem diện mạo của lứa cầu thủ hướng đến World Cup 2026 trong trận ra mắt quốc tế đầu tiên dưới tay “Phù thủy trắng”.

Không chỉ các cầu thủ mà bản thân HLV Troussier cũng phải có những điều chỉnh, thay đổi
Không chỉ các cầu thủ mà bản thân HLV Troussier cũng phải có những điều chỉnh, thay đổi

Không thể nói không thất vọng với thất bại toàn diện 0-3, nhưng đêm nay, với khung giờ sớm hơn (0 giờ 30 sáng 26-3), bài test thứ 2 của U.22 Việt Nam trước nhà ĐKVĐ U.23 châu Á UAE càng được quan tâm: thầy và trò HLV Troussier sẽ thay đổi để đứng dậy như thế nào?

Toàn đội đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm sau cú vấp ngã nặng nề. Theo đó, tấm thẻ đỏ của trung vệ Tiến Long từ đường chuyền bất cẩn của Tuấn Tài, dẫn đến U.22 Việt Nam vỡ trận, nhận 3 bàn thua đều xuất phát từ những sai lầm cá nhân.

Trung vệ Quang Thịnh, người vào trám chỗ của Tiến Long và hiệp 2 còn được trao băng đội trưởng, cho biết: “HLV đã cho tập những bài đó nhưng đội vẫn mắc lỗi”. Nguyên nhân, U.22 Việt Nam của HLV Troussier còn thiếu kỹ năng thực chiến.

Chính vì vậy, không trách cứ “vì để tiến bộ đôi khi phải trả giá”, HLV người Pháp kêu gọi các học trò sai đâu sửa đó. Nhưng để sửa chữa sai lầm, khôi phục niềm tin, sự thay đổi trước tiên có lẽ phải bắt đầu từ HLV trưởng. Từ cách tiếp cận trận đấu với tư thế “biết người, biết ta”, cho đến lối chơi. Trước đối thủ hơn hẳn về thể hình, thể lực, tốc độ và cả phẩm chất kỹ thuật cá nhân, chúng ta không thể cứ cố gắng kiểm soát bóng, phối hợp nhóm nhỏ, chuyền ngắn một cách cứng nhắc, mà phải linh hoạt tùy từng thời điểm, diễn biến trận đấu.

U.23 UAE mang đến Doha Cup một đội hình chất lượng. Trong 25 cầu thủ, có đến 9 cái tên từng lên ngôi ở vòng chung kết U.23 châu Á năm ngoái tại Uzbekistan, trong đó một số từng góp mặt trong trận thắng 3-0 trước U.23 Việt Nam của HLV Gong Oh-kyun ở trận giao hữu trước thềm giải đấu. Những Quan Văn Chuẩn, Văn Khang, Văn Trường, Duy Cương, Tuấn Tài, Văn Đô, Công Đến hiện tại là chứng nhân trận thua đó. Đây cũng là giải đấu đầu tiên của HLV người Tây Ban Nha Denis Silva, người từng có 5 năm làm HLV đội trẻ Barcelona, một tín đồ của bóng đá tấn công, Tiqui-Taca. Đánh bại chủ nhà Qatar 1-0 ở trận đầu tiên, U.23 UAE cho thấy còn đáng gờm hơn Iraq với lối chơi mạnh mẽ, đẩy tốc độ lên rất cao để cuốn đối thủ vào thế trận của mình.

Dù 2 tấm thẻ đỏ không mấy ảnh hưởng đến đội hình khi thay Tiến Long đã có Quang Thịnh và tiền vệ Bình Dương Minh Khoa chỉ là dự bị, nhưng U.22 Việt Nam phải thay đổi cách tiếp cận trận đấu. Có thể HLV Troussier sẽ cẩn trọng sử dụng sơ đồ 3-5-2 hoặc 4-5-1, với việc kéo bộ đôi tiền vệ tấn công Văn Khang - Văn Trường lùi về. Chơi cao nhất trên hàng công sẽ là Quốc Việt ra sân ngay từ đầu thay cho Thanh Nhàn. Tuy nhiên, quan trọng là hàng phòng ngự phải chơi thật cẩn trọng, chặt chẽ - nhất là 2 biên, 3 trung vệ phải tỉnh táo trong việc bọc lót cho nhau và hạn chế tối đa những sai số. Bộ đôi tiền vệ trung tâm Công Đến - Đức Việt phải mạnh mẽ hơn trong các cuộc chiến tay đôi để giành giật trung tuyến.

Trước đối thủ có đẳng cấp hàng đầu Tây Á, chống bóng bổng cũng là vấn đề của U.22 Việt Nam khi so với thế hệ gần nhất, lứa này có thể hình kém hẳn. Chỉ 4/23 cầu thủ có mặt tại Qatar cao trên 1,80m, trong đó 2 đã là thủ môn (Quan Văn Chuẩn, Trần Liêm Điều), 2 người còn lại là trung vệ Duy Cương (1,81m) và tiền đạo Nguyễn Văn Trường (1,80m), trong khi 17/23 cầu thủ cao không quá 1,75m. Đây là U.22-U.23 Việt Nam thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Đáp lời kêu gọi của trung vệ Quang Thịnh, người hâm mộ sẵn sàng “chia sẻ, không quay lưng”, chấp nhận sai lầm nhưng không được lặp lại ở cùng một chỗ ngã.

Trần Đỗ

Tin xem nhiều