"Dạy con từ thuở còn thơ"

Cập nhật lúc 21:08, Thứ Hai, 29/03/2021 (GMT+7)

Mùa giải 2014, hậu vệ Đình Đồng vào bóng làm gãy chân Nguyễn Anh Hùng (An Giang), mùa giải 2015 Quế Ngọc Hải khiến Anh Khoa (SHB.Đà Nẵng) kết thúc sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 24 và bây giờ Hoàng Thịnh gây chấn thương kinh hoàng cho Hùng Dũng (CLB Hà Nội). Tại sao và vì thế nào mà trùng hợp cả 3 tai nạn chấn thương nghiêm trọng này đều có nguồn cơn rơi vào cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo SLNA?

Chấn thương kinh hoàng khiến Anh Khoa từ giã sự nghiệp cầu thủ
Chấn thương kinh hoàng khiến Anh Khoa từ giã sự nghiệp cầu thủ

 

Từng đoạt giải phong cách mùa rồi, sản sinh ra những tài năng giàu phẩm chất kỹ thuật như Văn Quyến, Như Thuật… và hiện tiêu biểu là Phan Văn Đức, nhưng SLNA một thời nổi tiếng với lối chơi “chém đinh chặt sắt”, bởi suy nghĩ lấy tinh thần máu lửa, quyết liệt để bù đắp cho những hạn chế, khiếm khuyết. Có lẽ vì thế mà các HLV làm công tác đào tạo của lứa Đình Đồng, Hoàng Thịnh, Ngọc Hải… nếu không “nhắm mắt làm ngơ” thì cũng đã không quan tâm đúng mức đến việc giáo dục cho các cầu thủ trẻ thời đó thế nào là “quyết liệt trên mức cần thiết”.

Tại sao cũng có gốc gác xứ Nghệ mà đi ra từ Học viện HAGL, Công Phượng hiền lành, chơi đẹp như thế? Rõ ràng “dạy con từ thuở còn thơ”, uốn cây phải từ lúc còn non. Nếu mọi lò đào tạo, HLV đều ý thức giáo dục và thường xuyên nhắc nhở các cầu thủ ngay từ tuổi thiếu niên cho đến khi ra ràng rằng: không được đá xấu; phải tôn trọng, không được cố ý gây thương tật cho đối phương; chơi mạnh mẽ nhưng phải đúng luật, quyết liệt không phải là ác ý; đồng thời, cho các cầu thủ trẻ xem băng hình những pha phạm lỗi nguy hiểm để rút kinh nghiệm; sân cỏ chuyên nghiệp sẽ fair-play hơn rất nhiều.

Để ngăn chặn bạo lực, các trọng tài cũng phải thật kiên quyết, nghiêm khắc (chứ không thể như trọng tài Vũ Nguyên Vũ vừa qua nói rằng: “Tôi nghe rất rõ tiếng xương của Hùng Dũng gãy mà người nổi gai” nhưng lại chỉ rút ra thẻ vàng cho Hoàng Thịnh, khi thấy hậu quả quá nghiêm trọng mới đổi lại thẻ đỏ (?). Đồng thời, Ban Kỷ luật cũng cần nhanh chóng có những bản án phạt nguội. Có như vậy các cầu thủ mới buộc chùn chân.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.