
Trước hết cần phải nói cho rõ, đây không phải là giải VĐ Đông Nam Á (ĐNA) vì chỉ có sự tham gia của 3 ĐT trong khu vực, và càng không thể nói mở rộng vì chỉ có mỗi một khách mời Trung Quốc (TQ).
Trước hết cần phải nói cho rõ, đây không phải là giải VĐ Đông Nam Á (ĐNA) vì chỉ có sự tham gia của 3 ĐT trong khu vực, và càng không thể nói mở rộng vì chỉ có mỗi một khách mời Trung Quốc (TQ). Thực chất U.16 AFF 2010 chỉ là giải đấu tập huấn cho 4 đội chuẩn bị tham dự VCK giải VĐ U.16 châu Á. Tuy nhiên, không vì vậy mà giảm đi giá trị của chiếc cúp VĐ các cầu thủ trẻ VN vừa giành được, bởi 3 đội ĐNA hiện diện tại giải chính là cả 3 đại diện của khu vực đã xuất sắc đoạt vé dự VCK châu lục (trong các quốc gia ĐNA còn lại, ở cấp độ BĐ trẻ thực tế chỉ có duy nhất Thái Lan là “máu mặt”, nhưng ĐT U.16 nước này đã bị chính VN loại ngay trên sân nhà ở vòng loại giải VĐ châu Á). Đặc biệt, việc chiến thắng không chỉ 1 mà đến 2 lần trước đội khách mời được đánh giá rất cao là TQ thực sự là một chiến tích. Sau trận thắng ở vòng loại, website chính thức của AFF (LĐBĐ ĐNA) cho rằng việc U.16 TQ chơi thiếu người không phải lý do chính dẫn đến trận thua 0-1 trước VN, mà TQ đã phải trả giá đắt vì đánh giá thấp đối phương. Và nhận định: U.16 VN rất khôn ngoan chơi phòng ngự chặt chẽ, giăng một cái bẫy sẵn nhử cho các cầu thủ trẻ TQ háo hức dồn lên tấn công, rồi tung đòn quyết định khi chuyển từ lối chơi phòng ngự sang tấn công ào ạt, khiến đối thủ bất ngờ, không có phương án chống đỡ.
![]() |
|
U16 Việt |
6 ngày sau gặp lại nhau ở trận chung kết, HLV Hoàng Văn Phúc và các học trò lại giăng một cái bẫy khác cho TQ. Biết đối phương rắp tâm phục hận và rút kinh nghiệm sẽ chơi thận trọng hơn, U.16 VN bất ngờ thay đổi đấu pháp, chuyển sang chủ động tấn công với các pha phối hợp đánh thẳng vào trung lộ, và bàn thắng quyết định đã đến vào cuối hiệp I (tác giả là Xuân Nam của U.16 Hà Nội ACB nhưng công đầu vẫn thuộc về tiền vệ xuất sắc Nguyễn Đỏ của lớp đào tạo Scavi Rocheteau khi cú sút của anh bị thủ môn đẩy ra). Sau khi có bàn thắng, U.16 VN mới quay trở lại đấu pháp phòng ngự phản công, bình tĩnh hóa giải mỗi nỗ lực san bằng tỷ số của TQ. Tại cuộc họp báo sau trận đấu, HLV trưởng ĐT U.16 TQ thừa nhận VN giành ngôi vô địch một cách xứng đáng.
Kết quả này là tiếp nối của chiến tích vòng loại châu Á và là thành quả của việc ĐT U.16 được tạo điều kiện tập huấn dài ngày tại
Một thế hệ mới đầy triển vọng cho BĐVN 5 - 10 năm tới đã xuất hiện, vấn đề là chúng ta sẽ tiếp tục bồi dưỡng, phát triển như thế nào.
Dương Cầm

![[Video] Đồng Nai: Dấu ấn lịch sử của Thành phố thứ 7 cả nước](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum-dn-tp-thu-7_20260427125313.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Chuỗi video] Địa chỉ đỏ Đồng Nai: Từ "Thành phố mới" thăm "Chiến khu xưa" - Kỳ 1: Tọa độ chiến lược của cách mạng miền Đông](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/ckd2.mp4.00_01_54_21.still002_20260426231615.jpg?width=400&height=-&type=resize)









