Báo Đồng Nai điện tử
En

AU kêu gọi giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột tại Nam Sudan

02:07, 13/07/2016

Ngày 12/7, các đại diện thường trực của Liên minh châu Phi (AU) đã hối thúc các phe phái đối địch tại Nam Sudan chấm dứt xung đột.

Ngày 12/7, các đại diện thường trực của Liên minh châu Phi (AU) đã hối thúc các phe phái đối địch tại Nam Sudan chấm dứt xung đột.

Binh sỹ thuộc lực lượng đối lập tại Juba, Nam Sudan ngày 25/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ thuộc lực lượng đối lập tại Juba, Nam Sudan ngày 25/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lời kêu gọi trên được đưa ra bên lề Hội nghị cấp cao AU tại thủ đô Kigali (Rwanda).

Hội nghị diễn ra từ ngày 10-18/7 với chủ đề: "2016: Năm Nhân quyền của châu Phi, với trọng tâm là Quyền của Phụ nữ."

Trả lời báo giới bên lề phiên họp của Ủy ban Đại diện thường trực (PRC), Chủ tịch PRC Mahamat Zene và các đại diện thường trực khác đã hối thúc các lãnh đạo Nam Sudan tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Trong khi đó, Ủy viên Hội đồng an ninh và hòa bình của AU Smail Chergui nêu rõ AU bày tỏ quan ngại về các cuộc giao tranh hạng nặng giữa các phe phái đối địch tại Nam Sudan, vốn đang đe dọa đến ổn định của khu vực.

Ông cho rằng hai nhà lãnh đạo nên chấm dứt xung đột vì hòa bình, an ninh và ổn định của quốc gia. Theo ông, ban lãnh đạo của Nam Sudan cần chấm dứt đổ máu, tập trung vào chuyển đổi kinh tế và xã hội của đất nước vì tương lai tốt đẹp hơn của Nam Sudan.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, kêu gọi hai phe ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công như vậy và tuân thủ thỏa thuận hòa bình 2015.

Dự kiến cuộc xung đột tại Nam Sudan sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự trong phiên họp hội nghị AU vào ngày 17/7 tới.

Làn sóng bạo lực nói trên bùng phát từ đêm 8/7, làm hơn 300 binh sĩ thiệt mạng riêng trong một ngày, sau đó tạm ngừng trong ngày Độc lập 9/7, và tiếp diễn ác liệt hơn vào ngày 10/7. Tình trạng bạo lực làm dấy lên mối lo ngại nội chiến sẽ tái diễn.

Ngày 11/7, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và Phó Tổng thống nước này Riek Machar đã kêu gọi những lực lượng trung thành của mình ngừng bắn.

Ngày 12/7, một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đã bắt đầu được thực thi tại thủ đô Juba của Nam Sudan sau 4 ngày giao tranh đẫm máu làm hàng trăm người thiệt mạng và khiến gần 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Etharin Cousin, sau 4 ngày giao tranh đẫm máu, có 3/4 dân số Nam Sudan đang cần tới viện trợ nhân đạo.

Bà cảnh báo cuộc xung đột này sẽ khiến thêm nhiều người rơi vào cảnh đói khát và tuyệt vọng. Giao tranh ác liệt cũng buộc những nhân viên phân phối viện trợ nhân đạo phải xuống hầm trú ẩn do các đợt nã pháo tại thủ đô Juba quá gần nơi họ hoạt động.

Hiện, có tới hơn 2.000 người trú trong tòa nhà cùng với các nhân viên của WFP.

TTXVN/Vietnam+

Tin xem nhiều